Các loại khổ giấy: kích thước và ứng dụng thực tế

Chúng tôi cá rằng trong văn phòng của bạn có hàng tệp giấy A4 trong máy in và ít nhất một tờ A5 đầy ghi chú ở đâu đó trên bàn làm việc. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các loại khổ giấy, có lẽ bạn sẽ đoán rằng chúng ta đang nói về giấy máy in và sổ tay.

Danh sách các kích thước khổ giấy bằng số không thú vị lắm. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ bàn về ứng dụng thực tế của chúng. Chúng ta sẽ nói về các loại khổ giấy, nhưng sẽ xem xét những cách sử dụng phổ biến nhất của chúng như: áp phích, tờ rơi, brochure, sách, bưu thiếp, danh thiếp…

Định dạng các loại khổ giấy ISO 216: nói nhanh về tiêu chuẩn

Hãy bắt đầu với phần nhàm chán nhất: tiêu chuẩn ISO 216 phân loại các định dạng giấy theo kích thước để sử dụng quốc tế. Điều này làm cho Châu Âu, Châu Á trừ một vài nước nói cùng một ngôn ngữ, ít nhất là về các loại khổ giấy.

Nghĩa là bạn gửi một văn bản bằng A4 ở VN và gửi chúng qua Nhật. Họ vẫn có thể in chúng bằng định dạng giống y vậy để sử dụng.

Trong series-A tổ tiên vĩ đại là tờ A0, nó được gấp lại và cắt để tạo ra tất cả các định dạng khác trong series.

Trong series A có 10 nhóm nhỏ chúng đi từ A0 định dạng lớn nhất đến A10 định dạng nhỏ nhất. Bên cạnh khổ giấy A, là khổ giấy C và khổ giấy B. Chúng có nghĩa là một bức thư được viết trong khổ giấy A4 có thể đặt trong phong bì C4, trong khi phong bì C4 có thể đặt trong phong bì B4. Điều này do tờ C4 rộng hơn một chút so với A4 trong khi B4 rộng hơn một chút so với C4.

Nếu bạn than gia vào thế giới in ấn, bạn sẽ nghe nói về seri B với B0 (1000 x 1414mm) đến B10 (31 x 44mm). Trên thực tế, B5 (176 x 250 mm) là một định dạng tuyệt vời cho sách. B0 (1000 x 1414 mm), B1 (707 x 1000mm) và B2 (500 x 707 mm) với kích thước lớn là sự lựa chọn tốt để in áp phích hoặc thuyết trình văn phòng. Và dòng C từ C0 (917 x 1297mm) đến C10 (28 x 40 mm) được tạo ra chủ yếu để làm phong bì.

Khổ giấy A: định dạng, kích thước và sử dụng.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy kích thước và cách sử dụng có thể cho từng định dạng. Chúng tôi nói có thể vì không có quy tắc nào cho một dự án phải sử dụng một kích thước giấy cụ thể. Tuy nhiên vẫn có những quy ước.

Ví dụ khi nghĩ về một tấm bưu thiếp, trong đầu bạn sẽ thấy định dạng A6. Nhưng đôi khi bạn lại sử dụng kích thước khác đơn giản vì bạn thích như thế.

Khổ A0: kích thước 841 x 1189mm

Đây là định dạng lớn nhất của tất cả. Kích thước lớn của nó có nghĩa là nó được sử dụng bởi tất cả các nhà in ấn và thiết kế, cả A1 và A2 cũng vậy. A0 chủ yếu được sử dụng để vẽ kỹ thuật đòi hỏi các tờ giấy đủ lớn để thiết kế có thể vừa vặn mà không phải sử dụng kính lúp. Nó cũng có thử được sử dụng cho áp phích mặc dù các định dạng được sử dụng rộng rãi nhất cho chúng là 700 x 1000mm và 1000 x 1400mm.

Khổ A1: kích thước 594 x 841 mm

A1 cũng khá lớn, cũng được dùng để vẽ kỹ thuật cũng như cho bản đồ, áp phích và các tài liệu quảng cáo khổ lớn khác.

Khổ A2: kích thước 420 x 594mm

Các ứng dụng cho khổ A2 rất đa dạng: từ bản vẽ đến in ảnh, từ áp phích đến biểu đồ, từ lịch treo tường lớn đến bảng vẽ tranh.

Khổ A3: kích thước 297 x 420 mm

Cùng với A4, đây chắc chắn là một kích thước phổ biến nhất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết máy in văn phòng đều có thể in A3 cũng như A4. Vì vậy, nó thường dùng để làm gì?

Nó thường dùng để in các bản vẽ, tranh, áp phích, ảnh, tạp chí, chứng chỉ… Đây cũng là định dạng hoàn hảo cho tờ rơi, tờ gấp. Kích thước rộng rãi của nó cho phép bạn trình bày bản đồ của một tòa nhà hay trung tâm hội nghị tiệc cưới.

Khổ A4: kích thước 210 x 297 mm

Mọi người, ngay cả những người không chuyên cũng biết rằng A4 là khổ giấy dành cho máy in và do đó. Nó được sử dụng cho các tài liệu tiêu chuẩn từ thư đến biểu mẫu. Đó là định dạng của sách giáo khoa, bách khoa toàn thư, tạp chí và tờ rơi. Thật vậy, định dạng tờ rơi cổ điển là một tờ A4 được gấp làm ba.

Khổ A5: kích thước 148 x 210mm

Khổ A5 cũng được sử dụng rộng rãi. Bạn hãy quan sát xung quanh bàn làm việc của bạn rất có khả năng sẽ có một tệp A5. Nó là định dạng hoàn hảo cho sổ tay, nó ít cồng kềnh hơn A4, dễ ghi chú và không tốn diện tích trong balo. Vì lý do tương tự A5 có thể là tuyệt vời để in sách, tạp chí, tờ rơi và tờ gấp.

Khổ A6: kích thước 105 x 148 mm

Chắc chắn bạn cũng sẽ quen với định dạng này. Đặc biệt nếu bạn vẫn quen gửi bưu thiếp trong kỳ nghỉ hoặc quà tặng kèm theo thiệp chúc mừng. Bưu thiếp và thiệp chúc mừng thường có định dạng A6. Hơn nữa, kích thước của một tờ A6 cũng rất phù hợp để in tờ rơi, nhật ký bỏ túi và sách nhỏ.

Khổ A7: kích thước 74 x 105 mm

Với kích thước nhỏ gọn, A7 có thể được sử dụng để tạo lịch để bàn, thời gian biểu cho lớp học, tờ rơi hay thiệp chúc mừng.

Khổ A8: kích thước 52 x 74 mm

Để giúp bạn hình dung về định dạng A8, chỉ cần nhìn vào ví của bạn: danh thiếp và thẻ khách hàng thân thiết thường có định dạng tương tự nhưng lớn hơn một chút (85 x 55 mm). Vì vậy, không có gì ngăn bạn sử dụng A8 cho danh thiếp, thiệp nhỏ, nhãn dán hoặc sticker.

Khổ A9 và A10 dùng làm gì?

Nó có kích thước lần lượt là 37 x 52 mm và 26 x 37 mm.

Chúng quá nhỏ nên thường dùng làm nhãn dán sản phẩm, tem…

Khổ giấy B dùng để làm gì?

Ít được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày series-B được các nhà in chuyên nghiệp sử dụng để sản xuất sách, tài liệu quảng cáo, hộ chiếu… Sự khác biệt chính với series-A là một mảnh giấy B sẽ lớn hơn một chút so với khổ A cùng một số.

Khổ giấy C được dùng làm gì?

Các khổ giấy C được sử dụng thường xuyên hơn bạn nghĩ.

Chúng được sử dụng để sản xuất phong bì thư. Thật vậy, nếu bạn nghĩ về nó, một tờ giấy A4 sẽ cần chính xác phong bì khổ C4. Tương tự như vậy một tờ C5 sẽ phù hợp với một tờ B5. Vì vậy series-C là sự bổ sung được thiết kế để phù hợp với định dạng giấy A và B.

Bài viết liên quan: