DPI là gì? 300 DPI là gì, 72 DPI là gì, 600 DPI là gì?

Chất lượng và độ phân giải hình ảnh là hai điều cần thiết để xem xét khi chỉnh sửa ảnh hoặc nội dung thiết kế. Nếu hình ảnh của bạn sắp được in, cụ thể hơn, bạn cũng cần hiểu cách DPI có thể ảnh hưởng đến dự án của bạn như thế nào.

Cho dù bạn là người mới làm quen, nhiếp ảnh gia, thiết kế hay thợ in, hiểu rõ về DPI cũng sẽ giúp rất nhiều trong học tập và công việc.

Ý nghĩa và định nghĩa về DPI

DPI có nghĩa là gì?

DPI là viết tắt của Dots per Inch, đề cập đến số giọt mực mà máy in sẽ tạo ra trên mỗi inch trong khi in ảnh. Hình ảnh càng có nhiều chấm mực trên mỗi inch thì bạn sẽ thấy càng nhiều chi tiết khi in.

DPI dùng để làm gì?

DPI được sử dụng cho độ phân giải của máy in, để biểu thị độ rõ nét và chi tiết của hình ảnh trên giấy. Đây cũng là một phép đo quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế, vì nó sẽ xác định chất lượng sau in ấn – cho dù là áp phích, sách hay tạp chí.

DPI là yếu tố làm cho hình ảnh trông sắc nét và có chất lượng cao. Con số này càng cao thì càng có nhiều giọt mực chụm lại với nhau. Giống như máy in, các máy scan cũng đo chất lượng bằng DPI, nghĩa là số điểm dữ liệu mà máy scan và máy tính thu được từ file.

DPI cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào máy in. Máy in phun hoặc máy in laser trung bình có thể tạo ra hình ảnh có ít nhất 300 DPI, trong khi các máy in chuyên nghiệp có thể in hình ảnh có độ phân giải gấp đôi.

300 dpi là gì?

Nếu một hình ảnh có độ phân giải 300 dpi, điều này có nghĩa là mỗi inch chứa 300 chấm mực. Các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thường sử dụng 300 DPI làm chuẩn để bản in có chất lượng cao. Tuy nhiên nhiều hình ảnh lớn như poster, banner yêu cầu độ phân giải cao hơn.

DPI khác với PPI như thế nào?

PPI (pixels per Inch) đề cập đến số pixel tạo nên mỗi inch của hình ảnh kỹ thuật số. Nó được sử dụng để mô tả độ phân giải hình ảnh trên màn hình, thay vì in. Trong khi đó, DPI đề cập đến số chấm trên mỗi inch và thường được sử dụng cho mục đích in ấn.

Tuy nhiên, PPI và DPI phục vụ các mục đích rất giống nhau, cho biết độ phân giải tổng thể của một nội dung. Đây cũng là lý do tại sao PPI có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với độ phẩn giải DPI.

Làm thế nào để tìm độ phân giải DPI của hình ảnh?

Tìm độ phân giải trong photoshop

Tìm độ phân giải DPI của hình ảnh rất đơn giản khi bạn sử dụng photoshop. Photoshop đo độ phân giải bằng PPI nhưng tỷ lệ PPI trên DPI của nó là 1:1. Vì vậy bạn vẫn có thể tìm ra DPI của hình ảnh là bao nhiêu.

Các bước:

 • Khởi động photoshop.
 • Điều hướng đến File > Open và chọn hình ảnh của bạn.
 • Khi hình ảnh của bạn đang mở, nhấp vào Image > Image Size.
 • Chọn Pixels/Inch trong hộp thả xuống bên cạnh Resolution (độ phân giải). Điều này sẽ cung cấp cho bạn giá trị độ phân giải.

Cách tìm độ phân giải trong InDesign

Bạn cũng có thể tìm độ phân giải trong phần mềm InDesign. InDesign là phần mềm thiết kế trang chuyên nghiệp, hoàn hảo để chỉnh sửa và thiết kế áp phích, tạp chí, banner và biểu ngữ.

InDesign sử dụng cả hai thuật ngữ DPI và PPI để chỉ độ phân giải.

PPI thực tế là độ phân giải của hình ảnh khi ở 100% kích thước ban đầu, nghĩa là hình ảnh ở kích thước ban đầu mà không bị thay đổi kích thước.

Khi bạn phóng to, các pixel hiện có sẽ được kéo dài để phù hợp với kích thước mới. Điều này cho biết sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào nếu nó được phóng to hoặc thu nhỏ.

Các tìm DPI trên InDesign:

 • Khởi động InDesign trên máy tính.
 • Điều hướng đến File > New > Document và chọn OK khi bạn hài lòng với kích thước trang.
 • Để chèn một hình ảnh, hãy chọn File > Place, sau đó chọn tệp hình ảnh của bạn bằng cách click vào Open.
 • Bấm để đặt hình ảnh ở bất cứ đâu trên tài liệu.
 • Để tìm độ phân giải, điều hướng đến thanh trên cùng và chọn Window > Links.
 • Hộp này sẽ cung các cho bạn kích thước hình ảnh, PPI thực tế và PPI hiệu quả. Nếu không thấy thông tin này, hãy mở rộng bằng cách sử dụng tam giác Show/Hide (>).

Cách tìm độ phân giải DPI trên Windows.

Bạn cũng có thể tìm thấy DPI của hình ảnh trên Windows. Chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Mở File Explorer và điều hướng đến hình ảnh của bạn.
 • Click chuột phải vào tệp hình ảnh và chọn Properties.
 • Click vào tab Details ở thanh trên cùng.
 • Cuộn xuống để tìm Dimensions (kích thước) và DPI.

Cách tìm độ phân giải DPI trên Mac.

Để tìm độ phân giải trên Mac. Bạn cần sử dụng Preview, trên ứng dụng mặc định.

 • Mở Finder và điều hướng đến hình ảnh của bạn.
 • Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Open With > Preview.
 • Với tab Preview, đi tới Tools > Show Inspector.
 • Chọn General Info từ hộp thoại, đây sẽ là tab đầu tiên ở trên cùng.
 • Xem thông tin hình ảnh để tìm độ phân giải và nhấp vào More Info trong tab thứ hai để tìm DPI.

Tôi nên sử dụng DPI như thế nào?

DPI sẽ khác nhau tùy thuộc vào kết quả và mục đích mong muốn của bạn. Có các yếu tố sau cần xem xét:

Kích cỡ: hình ảnh cần in càng lớn, mật độ điểm ảnh, nó sẽ yêu cầu chất lượng cao. Do đó, nếu bạn cần in một hình ảnh lớn, bạn sẽ cần DPI cao để phủ hợp với kích thước. Càng nhiều chấm mực trên mỗi inch, bạn sẽ có thể phóng to hình ảnh mà không làm giảm chất lượng.

Khoảng cách xem: khoảng cách mà người xem sẽ đứng so với hình ảnh được in có thể ảnh hưởng đến độ phân giải yêu cầu của bạn. Bạn đứng càng xa, bạn càng cần xem ít chi tiết hơn. Điều này quan trọng cho các tấm áp phích và một số bản in nghệ thuật.

Giấy, máy in và mực in: loại máy in và vật liệu được sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh khi in.

Nếu sản phẩm cuối cùng là ảnh, tờ rơi hoặc tài liệu kinh doanh, điểm chuẩn chung để đạt được bản in chất lượng cao là 300 DPI.

Nếu bạn đang tạo áp phích, tùy thuộc vào kích thước và khoảng cách của nó với người xem, bạn sẽ cần ít nhất 100 DPI. Bạn cũng có thể thử nghiệm DPI thấp hơn cho các hình ảnh nhỏ hơn.

Đối với hình ảnh tạp chí chuyên nghiệp hơn hoặc bản vẽ chất lương triển lãm. Bạn có thể cần 600DPI hoặc thậm chí cao hơn để đạt được kết quả chất lượng nguyên sơ.

Cách thay đổi DPI trên photoshop

Thật dễ dàng để thay đổi và tùy chỉnh độ phân giải DPI bằng Photoshop. Chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Khởi động Adobe Photoshop trên máy tính.
 • Điều hướng đến File > Open và chọn hình ảnh.
 • Khi hình ảnh đang mở, nhấp vào Image > Image Size.
 • Tại đây bạn có thể điều chỉnh độ phân giải và kích thước ảnh trong Width, Height và Dimensions.

Câu hỏi thường gặp

72 hay 300 DPI tốt hơn?

Độ phân giải tốt nhất cho dự án của bạn phụ thuộc vào mục đích của nó. Đối với độ phân giải in 72 DPI được coi là quá thấp chỉ phù hợp cho các biểu tượng nhỏ. Trong khi đó, 300 DPI là tiêu chuẩn cho in ảnh và tài liệu quảng cáo chuyên nghiệp, những thứ cần trông sắc nét và chi tiết.

Làm cách nào để tạo ảnh 300 DPI?

Việc chuyển đổi PPI và DPI thường là 1:1. Điều này có nghĩa là nếu hình ảnh có chiều rộng 10 inch x chiều cao 10inch ở 300 DPI, thì kích thước pixel của bạn cần phải là 3000px x 3000px. Nói cách khác bạn cần nhân kích thước in (chiều rộng và chiều cao tính bằng inch) với 300 để tìm đúng kích thước pixel (ví dụ: 3000px x 3000px) để cung cấp 300 DPI.

Kích thước in (inches) Kích thước pixel
4 x 6” 1200px x 1800px
5 x 7” 1500px x 2100px

Độ phân giải 600DPI có cao không?

Có, hầu hết các ngành sẽ mô tả 600DPI là độ phân giải rất cao. Nếu hình ảnh có độ phân giải 600DPI, máy in sẽ tạo ra gấp đôi số điểm tiêu chuẩn trên mỗi inch. Vì các giọt mực được kết lại rất chặt chẽ với nhau, điều này mang lại hình ảnh mượt mà hơn, chi tiết hơn, có thể phóng to hơn mà không làm giảm chất lượng.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!