File vector là gì? Khi nào nên sử dụng file vector?

File vector là gì?

Tìm hiểu về tệp vector, chức năng và định dạng của chúng để biết phần mềm nào đang sử dụng và mở rộng hiểu biết về loại tệp đa dạng này.

File vector công dụng

Khi bạn đang làm việc kỹ thuật số, có hai loại tệp hình ảnh: raster và vector. Cả hai loại đều có thể được lưu trữ với một số phần mở rộng tập tin khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu khi nào nên sử dụng từng loại hình ảnh và phần mở rộng tốt nhất cho các tình huống cụ thể.

Ảnh vector là gì?

Các tệp vector là các hình ảnh được xây dựng bằng các công thức toán học thiết lập các điểm trên lưới. Các tệp raster bao gồm các điểm màu thường đươc gọi là pixel.

Bởi vì chúng có thể điều chỉnh vô hạn kích thước mà không làm giảm độ phân giải, các tệp vector linh hoạt hơn đối với nhiều tác vụ nhất định. Các loại tệp vector phổ biến nhất là:

.ai: viết tắt của Adobe Illustrator, tệp này thường được sử dụng trong phương tiện in ấn và đồ họa kỹ thuật số, chẳng hạn như logo.

.eps: phần mềm Post Script là tệp đồ họa vector cũ hơn. Các tệp .eps không hỗ trợ độ trong suốt như các định dạng hiện đại hơn như .ai hỗ trợ.

.pdf: định dạng tài liệu di động được xây dựng để trao đổi tài liệu trên nhiều nền tảng phần mềm khác nhau.

.sgv: định dạng đồ họa vector có thể mở rộng dựa trên XML (một ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng rộng rãi trên internet mà cả con người hay máy móc đều đọc được). Nó hữu ích cho web, nơi nó có thể được lập chỉ mục, tìm kiếm và viết kịch bản.

Tập tin raster là gì?

Các tệp raster bao gồm các khối màu được gọi là pixel. Bao gồm một số pixel cố định, hình ảnh raster không thể thay đổi kích thước đáng kể mà không làm giảm chất lượng độ phân giải của chúng. Hình ảnh biến dạng và trở nên nổi hạt khi được kéo dài để lấp đầy một không gian lớn hơn. Đó là lý do tại sao chúng có thể xuất hiện hạt khi thay đổi kích thước. Các loại tệp raster phổ biến bao gồm:

.jpg: hình ảnh được chuẩn hóa bởi Joint Photographic Experts Group (JPEG). Đây là định dạng được sử dụng phổ biến nhất cho ảnh kỹ thuật số và ảnh trực tuyến.

.png: hình ảnh được lưu ở định dạng Portable Network Graphic (PNG) có khả năng hiển thị nền trong suốt.

.gif: the Graphic Interchange Format (GIF) được ảnh dụng cho ảnh động. Đây là hình dạng ảnh trực  tuyến được sử dụng nhiều thứ hai.

.tif: hình ảnh được lưu dưới dạng gắn thẻ (TIFF) được các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế đồ họa ưa chuộm vì chúng có thể được chỉnh sửa và lưu lại mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Khi nào nên sử dụng file vector?

Sự khác biệt chính giữa các tệp vector và raster thuộc về tiện ích. Các tệp raster bao gồm một số pixel cố định. Do đó nếu tệp này được in ở kích thước lớn hơn so với kích thước được thiết kế. Chúng sẽ xuất hiện các hạt. Vì các dấu chấm trên hình ảnh phải phóng to lên khi chúng được in.

Nói cách khác, đừng in một hình ảnh từ Instagram ở kích thước áp phích và mong đợi nó trông sắc nét như trên màn hình.

Tệp vector

Tệp Raster

Sự khác biệt chính giữa tệp vector và tệp raster là tiện ích.

Vì các tệp vector dựa trên các công thức, đồ họa vector có thể mở rộng ở độ phân giải cao thành các kích thước gần như không giới hạn. Nếu bạn có một logo doanh nghiệp lưu dưới dạng vector, có thể thay đổi kích thước phù hợp với bảng quảng cáo mà không gặp vấn đề gì.

Nhiều quy trình in chỉ có thể hoạt động với đầu vào là tệp vector.

Vì các vector dựa trên các công thức, một hình ảnh vector có thể chia tỷ lệ ở độ phân giải cao thành các kích thước hầu như không giới hạn.

Tệp vector thường là định dạng tốt nhất cho logo. Nhiều công ty sản xuất các tệp ở độ phân giải cao và sẽ yêu cầu logo của bạn dưới dạng vector. Điều này là do hình ảnh vector có độ rõ nét như nhau ở bất kỳ kích thước nào được yêu cầu. Cho dù nó được in trên bảng quảng cáo lớn, mặt trước của cốc hay đơn giản là in trên tờ A4.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một hình ảnh là file vector?

Cách nhanh nhất để biết một hình ảnh có phải vector hay không là xem phần mở rộng. Nếu nó được lưu dưới dạng .jpg, .png, .gif hoặc .tif thì đó là tệp raster. Khi được lưu dưới dạng .ai, .eps, .sgv hoặc .pdf đó là tệp vector.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trực quan bằng cách phóng to hình ảnh trên màn hình máy tính lên khoảng 200% hoặc cao hơn. Nếu các cạnh bị mờ và màu sắc xuất hiện ở sắc thái khác nhau, thì bạn có một hình ảnh raster. Nếu các cạnh vẫn sạch và màu sắc đồng nhất, thì đó là hình ảnh vector.

Chỉnh sửa các tệp vector trong các ứng dụng khác nhau

Loại tệp vector chỉnh sửa phổ biến nhất trên Adobe Illustrator. Loại tệp này lưu giữ một lượng lớn thông tin đồ họa và có thể chỉnh sửa được trong AI. Các tệp .ai có thể chuyển đổi thành .pdf nhiều công ty sử dụng .pdf làm tiêu chuẩn để in.

Các thao tác thực hiện trong AI như bình thường, sau đó chuyển đổi sang dạng .pdf cuối cùng để in ấn.