Giấy nhám là gì? Giấy nhám dùng để làm gì?

Chà nhám có thể tạo ra sự khác biệt trong các dự án chế biến gỗ, kim loại hoặc vách thạch cao. Việc chà nhám có thể được thực hiện bằng tay cũng như kết hợp với các dụng cụ điện như máy chà nhám để tạo ra bề mặt hoàn thiện tốt nhất trên các vật liệu này.

Chà nhám bằng tay hoạt động tốt trên gỗ, làm mịn bề mặt. Chà nhám bằng điện giúp cạo sạch vật liệu nhanh hơn, tăng khả năng tạo hình và làm phẳng gỗ. Nó cũng được sử dụng để chuẩn bị kim loại cho công việc sơn.

Giấy nhám để chà bằng điện được bán ở dạng tấm, đai hoặc đĩa.

Giấy nhám là gì?

Một bạn đặt câu hỏi với chúng tôi. Giấy nhám có thực sự được làm từ cát không?

Trả lời: giấy nhám không phải làm bằng cát thông thường. Bạn thấy đấy, giấy nhám được làm từ các khoáng chất mài mòn như oxit nhôm hoặc đá thạch lựu được đính lên mặt sau của giấy.

giấy nhám có phải cát không

Những khoáng chất này có đặc điểm là cạnh sắc nhọn và đó là lý do tại sao nó có thể mài mòn, cắt các bề mặt cứng. Sự khác biệt giữa giấy nhám và các công cụ cắt là nó không thể mài sắc lại được.

Khi bạn đẩy giấy nhám qua một miếng gỗ, các hạt mài mòn sẽ cắt những mảnh vụn nhỏ ra khỏi bề mặt. Nhìn bằng mắt thường, những phôi này trông giống như bụi, nhưng khi phóng đại lên, chúng giống như những phôi do dụng cụ cắt khác tạo ra.

Nếu bạn nhìn kỹ, sẽ thấy rằng một số loại giấy nhám, có khoảng cách giữa các hạt. Khoảng cách này sẽ bị các phôi trong quá trình bào lấp đầy. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chà nhám gỗ, vì chúng chứa nhiều phôi hơn so với thủy tinh hoặc thép. Các khoảng trống giúp ngăn ngừa tắc nghẽn bằng cách cung cấp cho các mảnh vụn một nơi để đi.

Các hạt trên giấy nhám phải chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Điều này giúp chúng có khả năng mài nhiều lần hơn. Nó phụ thuộc vào các hạt được đính trên mặt giấy nhám là vật liệu gì.

Giấy nhám dùng làm gì?

Giấy nhám là một loại giấy dày đặc biệt với bề mặt nhám, mài mòn. Các thợ xây thường chà nhám tường bằng giấy nhám trước khi sơn. Thợ mộc dùng giấy nhám để làm nhẵn bề mặt gỗ và giấy nhám cũng rất hữu ích để loại bỏ lớp sơn cũ bong tróc, sạn hoặc bụi bẩn khi hoàn thiện lại một thứ gì đó.

Giấy nhám được cho là đã phát minh vào thế kỷ 13 ở Trung Quốc. từ một chất nghiền nát, thường là vỏ sò hoặc cát, được dán vào giấy da bằng cao su tự nhiên. Vào những năm 1800, mộ sản phẩm tương tự gọi là giấy thủy tinh, được làm từ thủy tinh nghiền nát.

chà nhám trên gỗ

Độ nhám trên giấy nhám là gì?

Độ nhám của giấy nhám đánh giá kích thước của các hạt trên giấy nhám. Độ nhám cao tương đương với hạt mịn, tạo ra bề mặt mịn hơn. Độ nhám thấp tức các hạt thô hơn giúp cạo vật liệu nhanh hơn. Ở biểu đồ bên dưới độ nhám được đo bằng tiêu chuẩn FEPA (Châu Âu) có chữ ‘P’ đứng phía sau.

Loại Mô tả Độ mịn Công dụng
Siêu mịn mài mòn tinh tế nhất P1500, P2000 or P2500 chà nhám lần cuối và đánh bóng bề mặt dày
Mịn loại bỏ các mảng, vết nhỏ  P800, P1000 or P1200 chà nhám gỗ lần cuối
Thô ít mịn hơn và mài mòn nhiều hơn P400, P500 or P600 thường dùng để đánh bóng gỗ
Rất thô độ mịn thấp nhất P240, P280, P320 or P360 loại bỏ lớp sơn cũ, vách thạch cao và gỗ

Kết luận:

Bên cạnh các hạt và lớp nền, giấy nhám được làm bằng vật liệu khác nhau về mặt hóa học. Nó có thể làm từ đá tự nhiên hoặc các loại tổng hợp như nhôm oxit, alumina-zirconia hay silicon carbide.

Bất kể bạn làm việc với loại giấy nhám nào, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa hạt và vật liệu nền của nó. Nếu không, cát có thể tách ra và làm hỏng bề mặt. Lớp nền cho giấy nhám bao gồm giấy, bông, polyester, tơ nhân tạo, film và cao su. Mylar là vật liệu được sử dụng làm lớp nền cho các hạt cực mịn

Bài viết liên quan: