Catalogue hay Catalog sản phẩm là gì?

Catalogue hay Catalog sản phẩm là gì?

Catalogue hay còn gọi là catalog là một loại tài liệu tiếp thị liệt kê chi tiết các sản phẩm giúp người mua đưa ra quyết định mua hàng. Những thông tin này bao gồm các tính năng sản phẩm, mô tả, kích thước, giá cả, trọng lượng, màu sắc, đánh giá của khách hàng và hơn thế nữa.

Ví dụ tốt nhất về catalogue đó là Amazon, nơi bạn có thể nhận được nhiều thông tin nhất chỉ bằng cú click chuột. Nhập một cuốn sách mà bạn muốn mua Amazon liệt kê tất cả thông tin bạn cần. Nó bao gồm tên sách, tác giả, nhà xuất bản, số trang, ảnh, giá cả, kích thước, ưu đãi, đánh giá và hơn thế nữa.

Tóm lại: catalogue là một tài liệu tiếp thị liệt kê các chi tiết sản phẩm cần thiết giúp người mua đưa ra quyết định mua hàng.

Ai cần catalogue?

Catalogue hữu ích cho một số người dùng và doanh nghiệp như người bán hàng, bán hàng nội bộ, người mua, nhân viên cửa hàng, nhà tiếp thị, người quản lý. Đây là cách mỗi nhóm sử dụng nó.

Đại diện bán hàng: và đội ngũ bán hàng nội bộ sử dụng catalogue để truyền tải thông tin quan trọng về sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng. Họ có thể tham khảo nó trong khi giao tiếp với khách hàng tiềm năng để nói cho khách hàng biết về lợi ích của việc sử dụng sản phẩm.

Người mua: người ra quyết định cần nó như một tài liệu tham khảo trong khi đưa ra quyết định mua hàng. Nó giúp họ so sánh các sản phẩm/dịch vụ khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau giúp đưa ra lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của họ.

Người quản lý & kho: người quản lý kho dùng nó để biết về chi tiết tồn kho trong kho hàng của họ.

Người tiếp thị: các nhà tiếp thị thực địa sử dụng nó để hướng dẫn khách hàng xem qua về bản demo sản phẩm và giải pháp của họ. Nó giúp khách hàng hiểu sâu hơn sản phẩm để đưa ra quyết định đúng đắn.

Các bên thứ 3 như đại lý, đối tác, người bán lại và người sửa chữa sử dụng nó để lấy thông tin sản phẩm, dịch vụ và chia sẻ nó với người dùng cuối.

9 lý do cần có catalogue

Trước khi đi xa hơn, hãy cùng tìm hiểu lý do cần phải có danh mục sản phẩm.

Để thu thập thông tin

Các thông tin như thông số kỹ thuật, tính năng sản phẩm là không thể ghi nhớ. Việc ghi lại ở dạng tài liệu ở định dạng dễ sử dụng giúp người dùng biết chi tiết về một sản phẩm. Việc xuất bản một catalogue trên trang web giúp khách hàng biết về sản phẩm mà không cần sự can thiệp của đại diện bán hàng.

Giảm chu kỳ kinh doanh

Hãy tưởng tượng bạn phải quay đi quay lại với khách hàng trên email để chia sẻ thông tin liên tục. Điều này thường không dẫn đến kết quả tích cực. Thay vào đó hãy chia sẻ catalogue nó sẽ giúp chuyển giao giai đoạn bán hàng nhanh hơn. Với thông tin có sẵn, rõ ràng nó làm giảm các tắc nghẽn trong chu kỳ kinh doanh.

Giúp nhân viên bán tốt hơn

Các Seller chỉ có một nhiệm vụ chính là bán hàng. Thu thập dữ liệu sản phẩm từ các nguồn khác nhau để phổ biến cho khách không phải là việc họ được trả tiền để làm. Đó là lý do các catalogue giúp họ chia sẻ thông tin dễ dàng từ đó mang lại doanh số bán hàng. Nó giúp tiết kiệm thời gian quý báu vì catalogue chứa tất cả thông tin cần thiết.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Catalogue cung cấp tất cả những gì nhân viên bán hàng và khách hàng cần. Khi khách hàng có đủ dữ liệu họ có thể yêu cầu phê duyệt hoặc đưa ra quyết định mua sản phẩm hiệu quả hơn.

Nâng cao thương hiệu

Catalogue là hữu ích để quảng bá thương hiệu của một công ty. Sử dụng màu sắc, hình ảnh, biếm họa, logo, phông chữ và lời kêu gọi hành động giúp nó nổi bật hơn phần còn lại. Một số catalogue còn ghi lại lịch sử và hành trình của họ để kết nối với khách hàng. Điều này cho phép người dùng dễ dàng nhớ lại thương hiệu sau khi xem catalogue.

Luồng thông tin suôn sẻ

Nó giúp tạo luồng thông tin ổn định giữa các bên từ điểm đầu đến điểm cuối cùng. Seller và người chịu trách nhiệm có thể cung cấp thông tin chính xác cho người dùng cuối mà không phải lưu trữ trong email, máy tính hay mạng xã hội.

Bán hàng ngoại tuyến

Ngày nay người mua nghiên cứu sản phẩm và mua hàng ngoại tuyến tại trung tâm thương mại, cửa hàng, sự kiện… Những trường hợp như vậy cần cung cấp các thông tin trên trang web cho phép khách hàng các thông tin cần thiết để đưa ra quyết định của họ.

Nâng cao trải nghiệm

Khi khách có thông tin dạng PDF hoặc trang web nhúng ảnh, liên kết, đánh giá, giá cả sẽ nâng cao trải nghiệm của họ. Đặc biệt khi tất cả thông tin nhất quán giữa các nơi. Điều này sẽ giúp tiến gần hơn đến việc mua hàng. Các nhà tiếp thị cần dự đoán nhu cầu của người dùng và đưa ra thông tin phù hợp thay vì chung chung.

Đào tạo

Khi các thông tin trình bày trên catalogue, website sẽ giúp nhân viên bán hàng, đối tác, nhà bán lẻ, seller và người dùng nắm bắt thông tin dễ dàng. Từ đó giảm công sức và thời gian đào tạo đáng kể.

Thành phần cần có của catalogue

Các thứ cần có của catalogue sản phẩm là gì? Phải làm gì để các bên khác nhau đạt được mục tiêu của họ? Một doanh nghiệp không thể có nhiều catalogue cho các bên với mục đích sử dụng khác nhau.

Để giúp bạn đỡ rắc rối, chúng tôi đã phân tích và đưa ra các thông tin cần phải có. Những điều này không dành cho riêng công ty hay ngành nào. Hãy lựa chọn các thứ phù hợp và đưa vào catalogue của bạn.

Chi tiết sản phẩm:

1.Kêu gọi hành động: bạn muốn khách hàng làm gì sau khi xem catalogue? Chia sẻ / gọi / gửi mail / tải xuống… Hãy thêm các hành động khuyến khích khách hàng liên hệ.

2.Chứng nhận: IOS, DIN hay bất kỳ giải thưởng chất lượng nào.

3.Thành phần: ví dụ đồng, thép, hợp kim… thay đổi tùy theo ngành.

4.Mô tả: mô tả ngắn gọn để người dùng quét nhanh để tham khảo.

5.Kích thước: chiều dài, chiều cao, chiều rộng, trọng lượng hay thể tích

6.Giảm giá: nếu có

7.Tính năng: liệt kê các tính năng tốt nhất

8.Bảo hành: nêu ra bất kỳ đảm bảo hoặc bảo hành nào áp dụng cho sản phẩm

9.Điều kiện sử dụng lý tưởng: nhiệt độ, độ ẩm, môi trường xung quanh

10.Tên sản phẩm: đừng quên đặt một cái tên hấp dẫn cho nó.

11.Hình ảnh: hình ảnh thường truyền tải tốt hơn lời nói, nó là thành phần quan trọng nhất của catalogue

12.Giá: đề cập đến giá, đơn vị tiền tệ / khu vực.

13.Đổi trả: trong điều kiện nào công ty chấp nhận trả lại

14.Kích thước: của sản phẩm và kích thước sau đóng gói

15.Phiên bản: các sản phẩm thường có phiên bản khác nhau theo từng năm. Ví dụ Windows 2000.

16.Năm ra mắt: sản phẩm được ra đời vào năm nào?

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!