Giấy được làm từ gì? Cách tái chế giấy

Qua nhiều thế kỷ, giấy đã được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như bông, rơm, bã mía, tre, gỗ, sợi gai. Bất kể nguồn nào, bạn cần có chất xơ để làm giấy. Ngày nay sợi chủ yếu đến từ hai nguồn gỗ và các sản phẩm giấy tái chế.

Các nhà máy giấy khác nhau về quy trình sản xuất dựa trên sợi gỗ được sử dụng và sản phẩm cuối được tạo ra. Có ba loại nhà máy cơ bản:

  • Nhà máy sản xuất giấy từ bột giấy
  • Nhà máy chế biến giấy tái chế
  • Nhà máy sử dụng cả giấy tái chế lẫn bột giấy nguyên sinh

quy trình sản xuất giấy

Quy trình sản xuất giấy nguyên sinh

Giấy được làm từ gì? 

Các nhà giấy sản xuất ra bột giấy, một hỗn hợp của sợi xenlulo và nước được sử dụng làm cơ sở của tất cả các sản phẩm giấy. Bột giấy được làm theo nhiều cách, tùy thuộc vào loại giấy được sản xuất.

Các dăm gỗ, khúc gỗ hoặc phụ phẩm từ các xưởng cưa, xưởng đồ nội thất và các nguồn khác. Có thể được tách về mặt hóa học hoặc cơ học thành các sợi gỗ riêng lẻ trong một quá trình gọi là nghiền thành bột.

Nghiền bột hóa học quy trình phổ biến nhất là dăm gỗ được nấu trong bể phân hủy ở áp suất cao với dung dịch hóa chất để hòa tan lignin (chất keo liên kết các sợi gỗ) và cho phép xenlulo tách thành các sợi riêng lẻ. Vì quá trình xử lý hóa học diễn ra nhẹ nhàng nên bột giấy có sợi dài hơn và tạo ra các loại giấy bền như giấy in hoặc bìa.

Nghiễn gỗ cơ học hóa chất không được sử dụng để loại bỏ lignin. Thay vào đó, các mảnh gỗ được đưa vào máy xay để tách sợi vật lý. Bột cơ học có sợi ngắn hơn dùng sản xuất các giấy không đòi hỏi độ bền như giấy in báo.

giấy được làm từ gì

Giấy được làm từ gì?

Sau khi nghiền các nhà máy sẽ rửa sạch và loại bỏ bã. Để sản xuất một sản phẩm giấy trắng, nhà máy phải tẩy trắng để loại bỏ màu do lignin còn sót lại. Thông thường, các hóa chất tẩy trắng(clo, oxy hoặc hydrogen peroxide) được tiêm vào bột giấy sau đó được rửa sạch bằng nước.

Bột gỗ đã tẩy trắng hoặc chưa tẩy trắng lúc này ở dạng sền sệt và loãng – sau đó được chuyển qua các máy rung nhẹ để thoát nước và giúp các sợi liên kết với nhau thành các tấm. Bằng cách thay đổi lượng bột giấy, tốc độ rung của máy có thể cho ra giấy với chất lượng và đặc tính khác nhau.

Sau đó, các tờ giấy sẽ đi qua một loạt trục lăn dài để ép hết hơi ẩm còn lại, tiếp theo dùng các thùng phuy được làm nóng bằng hơi nước để làm khô giấy.  

Cuối cùng, là quá trình đánh bóng và làm phẳng các nếp nhăn. Các tờ giấy lớn được cuốn thành cuộn và sau đó được cắt để sản xuất các sản phẩm khác nhau.

Cách tái chế giấy

Các nhà máy tái chế sử dụng giấy đã qua sử dụng làm nguyên liệu. Giấy thải được kết hợp với nước trong một máy nghiền bột, hoạt động giống như một máy xay để tách các sợi trong tờ giấy ra khỏi nhau. Sau đó, hỗn hợp lỏng sẽ đi qua các quá trình tách khác để loại bỏ các chất thải như mực, đất sét, bụi bẩn, nhựa và kim loại.

Lượng tạp chấp có thể chấp nhận được trong bột giấy tùy thuộc vào loại giấy được sản xuất. Thiết bị phân tách cơ học bao gồm màng lọc thô và mịn, máy làm sạch ly tâm và bộ phân tán hoặc nhào trộn để phá vỡ các hạt mực.

Quy trình tẩy mực sử dụng các hệ thống có xà phòng để tẩy rửa hoặc làm trôi các tạp chất ra khỏi sợi.

Hỗn hợp cuối cùng có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm giấy mới được làm hoàn toàn từ sợi thu hồi(tức là 100% thành phần tái chế) hoặc pha trộn của giấy tái chế và giấy mới. Tuy nhiên, không thể tái chế vô tận. Người ta thường chấp nhận rằng một sợi có thể được sử dụng từ năm đến bảy lần trước khi nó trở nên quá ngắn để sản xuất sản phẩm giấy mới.

Giấy thu hồi có sợi cellulose dài chẳng hạn như giấy văn phòng có khả năng tái chế mạnh hơn. Giấy thu hồi có sợi xenluloza ngắn như giấy báo có khả năng tái chế thấp. Vì lý do này, giấy thu hồi có sợi dài thường có giá trị cao hơn giấy thu hồi có sợi ngắn.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!