In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK và ngược lại

Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK và ngược lại

Hệ màu RGB là gì?

Là viết tắt của chữ R (red), G (green) và B (blue). Hệ màu này thường được hiển thị trên các vật phát sáng như tivi, điện thoại hoặc máy tính. Là màu điện tử nên độ nhạy sáng, độ tươi của màu rất lớn. Thang dải màu của nó từ 0-255, tức là mỗi kênh màu đều trải dài từ 0-255. Ở giá trị 0 sẽ là màu đen, ở giá trị 255 sẽ là màu trắng. 3 màu này khi chồng lên nhau sẽ cho giá trị màu khác nhau.

Phân biệt hệ màu RGB và CMYK

Hệ màu CMYK là gì?

Là viết tắt của từ C (Cyan), M (magenta), Y (yellow) và K (black). Hệ màu CMYK được ưa chuộm sử dụng trong in bao bì giấy, brochure, catalogue, danh thiếp và các sản phẩm khác. Thường được sử dụng trong in Offset.

Máy in offset gắn liền với hệ màu CMYK. Máy in offset thường có 1 màu, 2 màu, 4 màu, 5 màu…

  • Với máy in offset 1 màu bạn sẽ phải in 4 công đoạn để hoàn thành hết file thiết kế. Mỗi lần in xong 1 màu phải tháo bản kẽm ra và thay bản kẽm mới vào. In lần lượt 4 màu CMYK, sẽ tốn khá nhiều thời gian.
  • Máy in offset 2 màu bạn có thể in 2 màu cùng lúc. Vì thế cần in 2 công đoạn để hoàn thành file thiết kế đúng chuẩn CMYK.
  • Máy in offset 4 màu là loại phổ biến nhất in đủ 4 màu CMYK trong cùng 1 quy trình. Giúp tăng tốc độ sản xuất lên mức công nghiệp hàng trăm nghìn bản mỗi giờ.
  • Máy in offset 5 màu thì có 4 lô mực in màu CMYK và 1 lô mực in phụ một màu nhũ khác.

Phân biệt CMYK và RGB

Mỗi hệ màu có đặc thù riêng, tầm quan trọng riêng với các sản phẩm in ấn khác nhau. Ví dụ hệ màu RGB được sử dụng nhiều nhất trong in kỹ thuật số. Là trên các sản phẩm như decal, nhựa PP, shell…

Hệ màu CMYK được thiết kế và sử dụng trong in bao bì giấy. Trong quá trình chuyển đổi giữa 2 hệ màu này sẽ tạo ra sự sai khác rất lớn. Tất cả những thứ in trực tiếp trên tất cả các loại giấy đều phải sử dụng hệ màu CMYK. Màu sắc nhìn sẽ xỉn hơn hệ màu RGB

Có thể là đậm hơn, nhạt hơn, bị đen… Do đó khi thiết kế nên sử dụng hệ mày CMYK nhằm đảm bảo độ chính xác màu sắc.

Cách chuyển đổi giữa RGB và CMYK

Các phần mềm thiết kế hầu hết đều cho chúng ta chuyển đổi giữa các hệ màu. Khi trong quá trình thiết kế hoặc khách hàng gửi file là hệ màu RGB thì để in ấn được bắt buộc ta phải chuyển qua hệ màu CMYK. Nhằm đảm bảo ràng màu sắc sau khi in ra sẽ chính xác nhất.

Các bạn chuyển từ RGB sang CMYK thì màu nó sẽ bị nhảy số lẻ. Các thông số điểm màu có thể chênh lệch đến 5%.

  • Chuyển đổi ở AI:

Vào menu file -> Document color mode -> CMYK color hoặc RGB color.

  • Chuyển đổi ở Photoshop

Vào menu Image -> Mode -> chọn Mode muốn chuyển.

  • Chuyển đổi ở Corel:

Vào Bitmaps -> Mode -> chọn CMYK hoặc các hệ màu khác.

Bài viết liên quan:

0945.882.883
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!