RGB là gì? Ưu nhược điểm của hệ màu này

RGB là gì?

Hệ màu RGB là một trong những hệ màu nổi tiếng nhất trên thế giới và có lẽ là phổ biến nhất. Là một hệ thống màu cộng, nó kết hợp các ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam để tạo ra màu sắc mà chúng ta thấy trên màn hình TV, màn hình máy tính và điện thoại thông minh.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hiện đại. Màu RGB đã tồn tại từ giữa những năm 1800 và ban đầu được dựa trên lý thuyết được phát triển bởi các nhà vật lý như Thomas Young, Hermann Helmholtz và James Maxwell.

Một số ví dụ ban đầu về màu RGB được sử dụng trong các bức ảnh cổ điển (lần đầu năm 1961) và các ống tia âm cực. Trong công nghệ hiện đại, màn hình LCD, màn hình plasma và điốt phát sáng cũng được cấu hình để hiển thị màu RGB.

Bức ảnh đầu tiên chụp bằng hệ màu RGB

Màu RGB hoạt động như thế nào?

Các bộ phận của mắt người chịu trách nhiệm nhận biết màu sắc được gọi là tế bào hình nón hoặc cơ quan thụ cảm ánh sáng. RGB được gọi là hệ thống màu cộng bởi sự kết hợp của ánh sáng đỏ, lục và lam tạo ra màu sắc mà chúng ta cảm nhận được bằng cách kích thích đồng thời các loại tế bào hình nón khác nhau.

Như hình trên sự kết hợp của ánh sáng đỏ, lục và lam sẽ khiến chúng ta cảm nhận được các màu sắc khác nhau. Ví dụ, sự kết hợp của ánh sáng đỏ và xanh lục sẽ có màu vàng. Trong khi ánh sáng xanh lam và xanh lục sẽ có màu lục lam. Ánh sáng đỏ và xanh lam sẽ có màu đỏ tươi và sự kết hợp của cả ba sẽ có màu trắng.

Cách sử dụng màu RGB

Màu RGB phù hợp nhất cho các ứng dụng trên màn hình, chẳng hạn như thiết kế đồ họa. Mỗi kênh màu được thể hiện từ 0 (ít bão hòa nhất) đến 255 (bão hòa nhiều nhất). Điều này có nghĩa là có 16.777,216 màu khác nhau có thể được biểu diễn trong không gian màu RGB.

Ưu điểm của màu RGB

Hầu hết các ứng dụng nổi tiếng đều tương thích với RGB, chẳng hạn như Microsoft Office, Adobe Creative Suite (InDesign, Photoshop…) và các trình chỉnh sửa kỹ thuật số khác.

Mặt hạn chế của màu RGB

Một trong những hạn chế chính của hệ thống màu RGB là nó không dịch chuyển tốt sang in, vốn sử dụng hệ màu CMYK. Điều này dẫn đến rất nhiều sự thất vọng khi mọi người in tài liệu từ Microsoft Office ra và chúng bị sai màu.

Ngoài ra, các thiết bị khác nhau thường sử dụng loại LEDS khác nhau. Điều này có nghĩa là các phối hợp màu giống nhau không hiển thị nhất quán trên điện thoại thông minh, màn hình TV hoặc thậm chí cả màn hình.

Điều này có thể gây ra một số vấn đề riêng cho các chuyên gia làm việc với màu kỹ thuật số chính xác từ các hiệu ứng đặc biệt đến thiết kế đồ họa hoặc in ấn.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!