In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

Gia công ép kim, in nhũ là gì? Khi nào nên sử dụng

In một lớp kim loại màu vàng/bạc là một cách tuyệt vời để tạo điểm nhấn, gây ấn tượng cho bao bì của bạn. Trong thực tế có 3 phương pháp để tạo màu kim loại óng ánh cho hộp giấy. Đó là ép kim, in mực kim loại, và in trên giấy kim loại Metalize.

Ép kim là gì?

  • Có hai hình thức ép kim là dập nóng hoặc dập nguội.

Dập nóng

Là hình thức phủ lớp kim loại đầu tiên được sử dụng và vẫn tỏ ra hiệu quả ngày nay. Lớp kim loại được tạo ra bằng cách chuyển một lớp nhôm mỏng trên giấy bạc bằng nhiệt và áp lực.

Nhiệt độ kích hoạt các lớp phủ ngăn cách và lớp phủ kết dính này ảnh hưởng đến độ bền của lớp kim loại sau in. Qúa trình này được thực hiện ngay sau khi in Offset. Trong điều kiện thích hợp phương pháp này có thể tạo ra một vùng sáng bóng hay các chi tiết rất tốt.

Dập nguội

Dập nguội ra đời sau nhưng đã phát triển đáng kể về kỹ thuật. Một cuộn film polyester được kim loại hóa chân không có lớp phủ ngăn cách. Lớp phủ này giúp bảo vệ lớp kim loại bên trong. Film này được đặt giữa máy dập, tờ in và keo dính. Lớp keo này giúp lớp phủ kim loại có tuổi thọ lâu dài. Về vẻ đẹp hiện nay phương pháp dập nguội không so sánh được với dập nóng.

In nhũ (In mực kim loại) là gì?

kỹ thuật in nhũ

Danh thiếp in nhũ vàng

Hay còn có tên gọi khác là in nhũ. Có hai công nghệ được sử dụng, một trong số đó là bột kim loại. Ra đời từ rất lâu có nhiều điểm hạn chế. Độ phản xạ ánh sáng ở mức thấp, dễ bị bong tróc khi chịu tác động bên ngoài. Công nghệ ép nhũ sau này đã khắc phục được nhược điểm của bột kim loại.  Mực in được trộn với các hạt kim loại cỡ nhỏ bằng đồng, nhôm hay kẽm. Khi mực được in và để khô các hạt kim loại nổi lên trên và tạo ra ánh kim.

In trên giấy màng kim loại Metalized

Hiệu ứng này dựa trên màu tự nhiên của giấy màng kim loại metalized. Khi thiết kế tạo bố cục phần hoàn thiện bằng kim loại sẽ được để trống. Vẫn có thể in mực CMYK trên vùng văn bản và vùng màu sắc. có 3 loại giấy metalized là vàng, bạc, đồng... tùy thuộc vào kim loại nào được tráng phủ lên bề mặt.

Sự khác biệt giữa gia công ép kim và in nhũ

Có rất nhiều tranh luận về ép kim và in nhũ xem hình thức nào là tốt hơn. Nó phụ thuộc vào những yếu tố, hiệu ứng mà bạn mong muốn ở lớp màng kim loại. Cả hai là phương pháp tạo điểm nhấn cho in ấn tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên cả hai vẫn có những khía cạnh mà chúng nổi trội hơn phương pháp khác.

Sáng bóng nhất – Ép kim

Ép kim cung cấp một sự hoàn thiện bề mặt tốt hơn so với in nhũ. Bởi nó là thứ cuối cùng được đóng lên hộp bao bì của bạn. Do đặc tính chảy của mực kim loại, chúng phải được sử dụng đầu tiên trong quá trình in.  Mỗi khi bạn thêm mực mới vào vật liệu trên mực kim loại, hiệu ứng có thể bị ảnh hưởng.

Hiệu ứng tinh tế - In nhũ

Nếu bạn cần một hiệu ứng kim loại tinh tế thì in nhũ là tốt hơn ép kim. Do mực có thể đổi thành bất kỳ màu nổi bật nào trên file thiết kế. Trong khi ép kim chỉ có từ 3-4 màu cố định mà thôi. Tuy nhiên không nên in nhũ quá nhiều trên các sản phẩm bao bì vì nó quá lòe loẹt. Bạn chỉ nên tạo điểm nhấn cho các chi tiết thực sự quan trọng mà thôi.

kỹ thuật ép kim trên giấy

So sánh ép kim và in nhũ

Sử dụng cho dập nổi – Ép kim

Nếu muốn thêm sự óng ánh cho các chi tiết dập nổi thì người ta thường chọn ép kim. Điều này là do các mực in nhũ, có chứa các bột kim loại bên trong. Khi in nhũ in lên bề mặt nổi, mực sẽ bị nứt làm hỏng hiệu ứng. Ép kim dính rất chặt vào các chi tiết nổi và tạo nên sự độc đáo.

Đa dạng màu sắc – in nhũ

Cả in nhũ và ép kim đều cho ra nhiều màu sắc giống kim loại thật. Chẳng hạn như vàng, bạc và đồng. Cả hai ddeief có một số màu kim loại đỏ, xanh lam và xanh lục. Tuy nhiên mực in nhũ là một hỗn hợp của mực in và kim loại. Nên nó có nhiều sự lựa chọn về màu sắc hơn.

Vì in nhũ khá giống các loại mực khác trong quá trình in. Nó có thể tích hợp vào một lô mực trong máy in Offset CMYK vì thế nó dễ ứng dụng và tiết kiệm cho phí hơn.

Bền nhất – Ép kim

Các hạt kim loại trong mực in nhũ khiến nó giòn hơn theo thời gian. Điều này khiến các ấn phẩm có hiệu ứng nứt khi chúng cũ. Mục in nhũ yêu cầu một lớp phủ để giữ chúng lâu hơn, vì thế cần cán màng sau khi in.

Ép kim có tuổi thọ dài hơn nhiều do lớp keo dính chặt. Thực tế khi ép kim bề mặt sẽ bị chìm xuống từ đó ít va chạm hơn trong quá trình sử dụng.

Rẻ nhất – In nhũ

Mực in nhũ là các hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí khi bạn muốn đưa màu kim loại vào sản phẩm in ấn của bạn. Trung bình in nhũ sẽ ít tốn kém hơn khá nhiều so với ép kim trên cùng một kích thước.

Các chi tiết nhỏ - In nhũ

Vì mực in nhũ được in giống như bất kỳ loại mực nào khác. Nên nó giữ được mức độ chi tiết cao hơn so với ép kim.

Hiệu ứng – Ép kim

Vì lá kim loại là thành phần riêng biệt được đóng xuống cuối cùng nên bạn hoàn toàn có thể cảm nhận nó bằng tay.  Ép kim khi chạm vào rất mịn giống như kim loại thực tế. Điều này tạo ra sự khác biệt đáng kể so với hình thức in ấn thông thường. Hiệu ứng này còn thấy rõ hơn khi kết hợp với hình thức gia công dập nổi.

Kết luận:

Không thể so sánh xem hình thức ép kim hay in nhũ là tốt hơn trong in ấn. Ép kim là tốt hơn khi bạn muốn thu hút sự chú ý đến các chi tiết nhỏ như logo hay chữ in nổi. Nhưng in nhũ là hình thức tốt hơn khi bạn muốn kết hợp màu kim loại vào thiết kế quy mô lớn. Cả hai đều cung cấp một trải nghiệm khác biệt và hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý cho ấn phẩm của bạn một cách mạnh mẽ.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!