Bản kẽm trong in offset là gì?

Bản kẽm trong in offset là gì?

Thuật ngữ bản kẽm thường được nhắc đến cùng với in offset. In offset là công nghệ ra đời trước in kỹ thuật số. Một số người thích in offset cho tới ngày nay. Điều này dễ hiểu do phần lớn các sản phẩn của chúng tôi như danh thiếp, bao bì, ấn phẩm quảng cáo, bao thư hay catalogue đều được in bằng kỹ thuật in offset.

Ngoài kẽm ra, nhôm đã được sử dụng làm chế bản cho in offset trong suốt thời gian dài. Kim loại làm khuôn phải đủ cứng để in đến 100.000 bản và cũng phải đủ mềm để quấn quanh hình trụ tròn bên trong máy in.

Cách tạo ra bản kẽm?

Các tấm kim loại có đặc tính hấp thụ nước như nhôm hoặc kẽm được sử dụng. Chúng được xử lý bề mặt để trở nên xốp hơn. Tấm kẽm được phủ lên một chất cảm quang mỏng, phủ âm bản các văn bản và hình ảnh đã được sàng lọc bởi film.

Sau đó cho chúng tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao. Chất cảm quang sẽ phản ứng với các vùng ánh sáng được đi qua và cứng lại, tương ứng với các phần tử được in. Chất cảm quang sau đó được rửa sạch khỏi các khu vực không in.

Ngày xưa hầu hết các chế bản in đều được chế tạo bởi nguyên tắc quang học. Tuy nhiên chúng tốn quá nhiều công đoạn và thiếu chính xác. Ngày này người ta chủ yếu sử dung phương pháp khắc laser tỏ ra nhanh và chính xác hơn nhiều.

Tại sao lại là 04 tấm kẽm?

Các file thiết kế của kỹ thuật in offset sẽ được chuyển sang định dạng CMYK. Viết tắt của màu xanh lơ, đỏ sen, vàng và đen. Bằng cách tách chúng ta bạn sẽ có 04 tấm kẽm đại diện cho mỗi màu trong quá trình in. Hầu hết các phần mềm thiết kế lớn đều hỗ trợ tính năng tách màu này.

Máy in ấn hiện đại sử dụng một máy gọi là CTP (computer to plate) để tạo bản kẽm. Chúng sử dụng công nghệ laser để khắc các thiết kế lên tấm in. Phần lồi ra trên bản kẽm cho biết mực sẽ nằm ở đâu khi khuôn in tiếp xúc với giấy.

Đầu tiên một tấm kẽm tráng phủ được đưa vào bộ phận thiết lập hình ảnh CTP (ngăn lớn nhất). Sau đó các tia laser xuất ra các hình ảnh bằng cách đốt nóng các điểm của tấm kẽm. Theo mức độ khác nhau tùy vào lượng mực của mỗi khu vực. Tấm này đi ra khỏi ngăn laser và di chuyển qua một dung dịch tẩy rửa đặc biệt để rửa sạch các phần bị nung nóng của tấm kẽm, để lại hình ảnh âm bản.

Như đã nói ở trên mỗi file thiết kế cần 4 tấm kẽm để hoàn thành một bản in hoàn chỉnh. Trên đây là 4 bản kẽm đã qua sử dụng vừa được gỡ ra khỏi máy in offset. Từ trái qua phải có thể thấy đó chính là các tấm kẽm màu vàng, màu đỏ sen, màu xanh và đen. Chúng có thể được lưu trữ cho lần in sau hoặc mang tái chế.

Có cần cung cấp bản kẽm trước khi in?

Khách hàng chỉ cần gửi các file thiết kế đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu như độ phân giải, màu sắc chính xác. Việc tạo bản kẽm sẽ do nhà in thực hiện sau đó. Nếu bạn đã hiểu bản kẽm trong in offset là gì rồi. Thì hãy truy cập inhoangha.com để đặt hàng các ấn phẩm của mình.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!