Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0901 488 226 (Ms Thoa)

In Offset là gì? Nguyên lý hoạt động của in Offset

In offset còn được gọi là in thạch bản offset. Trong in ấn thương mại nó được sử dụng rộng rãi. Trong đó hình ảnh mực trên tấm in được in trên một trụ cao su sau đó chuyển sang giấy hoặc vật liệu khác. Xylanh cao su có tính linh hoạt cao cho phép in trên gỗ, vải, kim loại, da và giấy. Một thợ in người Mỹ đã tình cờ phát hiện ra quy trình này vào năm 1904 và sau đó đã chế tạo ra máy in offset đầu tiên.

In Offset là gì?

Có rất nhiều công nghệ in ra đời và được ứng dụng rộng rãi. Nhưng vẫn không thể thay thế được vai trò nền tảng của in Offset. Được coi là máy in công nghiệp hiệu quả nhất với nguyên tắc hoạt động khác biệt. Điểm khác biệt này mang lại công suất in lớn, chất lượng in đẹp và ít gián đoạn. In offset hiện đang mang lại lợi ích to lớn cho cả xưởng in và khách hàng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về loại máy in này nhé.

in offset là gì

In offset là gì? bạn đã biết chưa

Nguyên lý hoạt động của máy in offset

Trong in offset vật cần in không cần nâng lên trên bề mặt như in dập nổi letterpress. Cũng không cần bị chìm xuống giống in ống đồng. Thay vào đó nó bằng phẳng với về mặt tấm in. Do đó in offset được phân loại như một phương pháp in phẳng planographic.

In offset như một bước phát triển của kỹ thuật in thạch bản. Dựa trên nguyên tắc nước và dầu không trộn lẫn nhau. Do đó mực có thể đọng lại trên các khu vực dầu mỡ của bản in, trong khi các khu vực không in giữ nước từ chối mực.

Chế bản trong in offset thường bằng kẽm, nhôm hoặc nhiều kim loại kết hợp với nhau. Bề mặt được xử lý để nó xốp và phủ một lớp vật liệu cảm quang. Tiếp xúc với một hình ảnh làm cứng lớp phủ ở khu vực in. Lớp phủ trên các khu vực không in sẽ bị rửa trôi, để lại kim loại bị ướt sẽ không bắt mực.

In offset hiện đại được thực hiện trên một máy ép có cấu tạo gồm 3 trục quay: một tấm cylinder, một bản kém gắn vào đó, một xylanh bao phủ bởi tấm cao su, một xylanh để ép giấy tiếp xúc xylanh cao su.  Đầu tiên tấm xylanh sẽ tiếp xúc với một loạt con lăn làm ẩm để cấp ẩm.

Sau đó các con lăn đi qua đĩa mực, mực bị loại bỏ bởi khu vực giữ nước trên bản kẽm, dính mực ở phần hình ảnh. Hình ảnh được chuyển sang tấm phủ cao su. Sau đó được ép vào giấy di chuyển đi ngang qua.

Ưu điểm của công nghệ in offset

 • Tạo ra các ấn phẩm có màu sắc đẹp đồng bộ
 • Tốc độ in ấn cực cao, khổ giấy lớn
 • Ít phát sinh lỗi trong quá trình in ấn
 • Nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, dễ sử dụng
 • Có thể tích hợp nhiều ấn phẩm vào cùng 1 quy trình in

Khuyết điểm

 • Nếu in số lượng ít sẽ rất đắt
 • Thời gian chuẩn bị lâu
 • Có sự sai lệch về màu sắc khá lớn
 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn

Máy in offset là gì?

Máy in offset có thể có từ 1 màu, 2 màu, 4 màu, 5 màu, 6 màu hoặc 8 màu. Các máy in đời cũ thường có ít màu nhưng tất cả đều hoạt động theo nguyên tắc in tuần tự 4 màu CMYK.

 • Máy in 1 màu: cần 4 lần in để hoàn thành file thiết kế CMYK
 • Máy in 2 màu: cần 2 lần in để hoàn thành file thiết kế CMYK
 • Máy in 4 màu: cần 1 quy trình để hoàn thành file thiết kế CMYK. Nếu có thêm màu nhũ thì phải in thêm 1 lần nữa để hoàn thành file thiết kế.
 • Máy in 5 màu: hoàn thành file thiết kế CMYK và 1 màu nhũ bất kỳ trong chỉ 1 lần in.
 • Máy in 6 màu: hoàn thành file thiết kế CMYK và 2 màu nhũ bất kỳ trong chỉ 1 lần in.

Như đã thấy máy in offset càng nhiều màu càng tiết kiệm thời gian in ấn. Các máy in offset có tuổi thọ lớn có thể lên tới 20-30 năm, đó là lý do các máy in offset 1 màu, 2 màu vẫn còn tồn tại. Các máy in offset hiện đại có giá nhập khẩu rơi vào khoảng 10 tỷ. Do kích thước lớn vận chuyển giữa các nước khá tốn kém.

Ở nước ta chủ yếu có các máy in sau:

 • Máy in offset Mitsubishi Nhật Bản
 • Máy in offset Komori Nhật Bản
 • Máy in offset Akiyama Nhật Bản
 • Máy in offset Mitsubishi Daiya Nhật Bản
 • Máy in offset Diamod Misubishi Nhật Bản

Khổ giấy to nhất thường là:

 • 72x102cm
 • 65x84cm
 • 54x79cm

Nguyên lý hoạt động của máy in offset 4 màu

Cấu tạo của máy in offset

 • Bàn vào giấy: có lắp đặt một đầu bò hút giấy vào tự động từng tờ một
 • Ống bản: là nơi ép bản kẽm vào phần tử in sẽ bắt mực, phần tử không in sẽ bắt nước
 • Ống cao su: là bộ phận chuyển tiếp để truyền hình ảnh từ khuân in lên giấy in.
 • Ống ép: dùng để hút giấy di chuyển trong suốt quá trình in.
 • Hệ thống cấp ẩm: cung cấp các tác nhân làm ẩm như dầu nhớt để hệ thống hoạt động trơn tru
 • Đơn vị in: mỗi đơn vị chứa một màu mực, cung cấp liên tục trong quá trình in.

Lý do in offset bị lệch màu

In offset không giống các công nghệ in khác. Các màu phức tạp sẽ do thợ in pha, do đó sẽ có sự chênh lệch giữa bản in với file thiết kế. Hoặc sai lệch giữa hai lần in khác nhau. Sau đây tôi sẽ chỉ ra các lý do dẫn đến sự sai lệch này.

1.Do máy in offset đời cũ không xử lý được độ phân giải màu sắc tốt nhất.

2.Do kỹ thuật pha màu của thợ in, thợ in phải có óc thẩm mỹ và am hiểu về màu sắc tốt nhất.

3.Pantone màu của của xưởng in đó chưa chuẩn

4.Giữa hai lần in chắc chắn có sai lệch nên tốt nhất nên hoàn thành sản phẩm trong 1 quy trình duy nhất.

5.Do ghép nhiều sản phẩm vào một lần in thì tỷ lệ lệch màu sẽ cao hơn.

6.Do chất liệu, mỗi loại giấy có độ thấm hút khác nhau nên màu sắc thể hiện cũng khác nhau.

Các ấn phẩm thường gặp của công nghệ in offset

In offset phổ biến được dùng ở tất cả các ấn phẩm in trên giấy. Như túi giấy, hộp giấy, catalogule, brochure,  tờ rơi, namecard, tem nhãn giấy, sách báo tạp chí, bao thư, lịch tết, bao bì giấy, thùng carton…

In offset ứng dụng rất rộng rãi, có thể in được với nhiều loại ấn phẩm. Chính vì thế hầu hết tất cả các xưởng in đều có cho mình ít nhất một máy in offset. Bất kỳ khi nào bạn cần in trên giấy với số lượng lớn thì nên nghĩ ngay đến công nghệ này.

In offset có thể in rất nhiều sản phẩm

So sánh in offset với công nghệ in khác

Công nghệ in kỹ thuật số: mang tính trái ngược với in offset và khắc phục điểm yếu cho nhau. In Offset in cực nhanh trong khi in kỹ thuật số in từng tờ riêng lẻ, chậm chạp. In kỹ thuật số có thể in ngay khi có file thiết kế trong khi in offset cần ít nhất vài giờ để cài đặt. In kỹ thuật số sử dụng hệ màu RGB trong khi in Offset sử dụng hệ màu CMYK. In kỹ thuật số thường dùng để in test mẫu trước khi dùng in Offset để in hàng loạt.

Công nghệ in Flexo: công nghệ in Flexo cũng rất phổ biến hiện nay cũng in từng màu giống in Offset. Máy in Flexo có rất nhiều loại, loại chuyên in tem nhãn, chuyên in thùng carton, loại chuyên in ly cốc… Flexo có thể in trên nhiều chất liệu nhựa, xốp, ni lông… trong khi Offset chuyên in trên giấy.

Công nghệ in ống đồng: thay vì sử dụng bản kẽm thì sử dụng các ống đồng lồi lõm để thay thế. In offset in thông qua một lớp cao su còn in ống đồng in trực tiếp lên bề mặt cần in. Thời gian setup khuân in sẽ lâu hơn, không ổn định và sản lượng in ấn không bằng in offset.

Bài viết liên quan:

Thông Tin Liên Hệ

(Chỉ nhận In Hộp Giấy tối thiểu 400 hộp giấy để có giá tốt nhất)

Liên hệ hỗ trợ đặt hàng

sale

Ms Thoa

0901 488 226

ingiare226@gmail.com

sale

Ms Thùy Trang

0902 799 025

ingiare2000@gmail.com

sale

Ms Ngọc Anh

0932 966 266

kd@thegioiin.vn

sale

Ms Cương

0903 625 966

inhoangha25@gmail.com