In lụa là gì? Hướng dẫn quy trình in lụa từng bước

In lụa là quá trình ép mực qua một màn lưới ép để tạo ra một thiết kế in. Đó là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe về thuật ngữ này trước đây. Thì có khả năng bạn đã mặc hoặc sử dụng sản phẩm in lụa vào một thời điểm nào đó mà không hề nhận ra.

Quy trình này đôi khi được gọi là serigraphy hoặc in lụa. Nhưng tất cả các tên gọi này đều đề cập đến cùng một phương pháp cơ bản.

In lụa là một kỹ thuật hiệu quả để tạo ra các bức tranh sơn dầu, áp phích và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Nhưng phương pháp này cũng có thể sử dụng để in vải, hàng dệt. Vì nó rất tốt để tạo ra các loại quần áo và sản phẩm khác nhau. Trong bài này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả các câu hỏi về in lụa là gì?

In lụa là gì?

In lụa là quá trình chuyển một thiết kế đã được ép kim lên một bề mặt bằng phẳng bằng cách sử dụng màn lưới, mực in và chổi cao su. Vải và giấy là những bề mặt được in lụa phổ biến nhất, nhưng với loại mực chuyên dụng. Bạn cũng có thể in lên gỗ, kim loại, nhựa và thậm chí cả thủy tinh.

Phương pháp cơ bản liên quan đến việc tạo một hình vẽ trên một màn lưới mịn, sau đó đẩy mực hoặc sơn qua để tạo ra dấu ấn thiết kế của bạn trên bề mặt bên dưới.

Quy trình này bao gồm:

  • Sử dụng băng che hoặc nhựa để che các khu vực mong muốn của bảng in.
  • Sơn giấy nến lên lưới bằng cách sử dụng chất chặn lụa như keo hoặc sơn mài.
  • Sử dụng nhũ tương nhạy sáng để tạo ra một loại giấy nến, sau đó được phát triển theo các tương tự như một bức ảnh.

Các thiết kế được thực hiện bằng in lụa có thể chỉ sử dụng một hoặc nhiều màu mực. Trong trường hợp các mặt hàng có nhiều màu, các màu phải được bôi thành từng lớp riêng biệt sử dụng giấy nến riêng cho từng loại mực.

Tại sao in lụa được sử dụng?

Một trong những lý do mà kỹ thuật in lụa được sử dụng rộng rãi là do nó tạo ra màu sắc sống động, ngay cả trên các loại vải sẫm màu. Mực hoặc sơn cũng nằm thành từng lớp trên bề mặt vải hoặc giấy, giúp bản in có cảm giác bề mặt dễ chịu.

Kỹ thuật này cũng được ưa chuộng vì nó cho phép máy in dễ dàng tái tạo một thiết kế nhiều lần. Bởi vì cùng một loại giấy nến có thể được sử dụng để sao chép nhiều lần một thiết kế, nên nó rất hữu ích để tạo nhiều bản sao của cùng một loại quần áo hoặc phụ kiện.

Điều này làm cho in lụa trở thành một kỹ thuật hiệu quả để tạo ra những lô quần áo cho các đội thể thao hoặc đồng phục công sở.

Khi được thực hiện bằng thiết bị chuyên nghiệp bởi một thợ in có kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tạo ra các thiết kế nhiều màu sắc phức tạp. Mặc dù sự phức tạp của quy trình có nghĩa là giới hạn về số lượng khi so với in kỹ thuật số.

Kỹ thuật in lụa là gì?

Quy trình in lụa từng bước

Có nhiều phương pháp in lụa khác nhau, nhưng chúng đều liên quan đến cùng một kỹ thuật cơ bản. Hình thức in mà chúng ta sẽ đề cập bên dưới sử dụng nhũ tưng phản ứng với ánh sáng đặc biệt để tạo ra một bảng in tùy chỉnh. Đây là xu hướng in thương mại phổ biến nhất. Vì nó có thể sử dụng để tạo ra một bảng in phức tạp.

Ngoài hướng dẫn từng bước quá trình in lụa. Tôi cũng sưu tầm một video về những gì diễn ra. Để cho bạn thấy cách các chuyên ra tạo ra quần áo in lụa với chất lượng hàng đầu.

  • Bước 1: tạo ra thiết kế

Để bắt đầu, máy in sẽ lấy thiết kế mà họ muốn tạo trên thành phẩm và in nó trên một tấm film trong suốt. Điều này sẽ được dùng để tạo bảng in.

  • Bước 2: chuẩn bị bảng in

Tiếp theo, thợ in sẽ chọn một loại lưới in phù hợp với độ phức tạp của thiết kế và kết cấu của vải được in. Màn lưới sau đó được phủ một lớp nhũ tương phản quang. Nhũ tương này sẽ cứng lại khi tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao.

  • Bước 3: tạo hình ảnh trên lụa

Tấm axetat có thiết kế trên đó được đặt lên bảng in phủ nhũ và toàn bộ được chiếu dưới ánh sáng chói. Ánh sáng làm cứng nhũ tương, vì vậy các phần của bảng in được bao phủ bởi thiết kế vẫn ở dạng lỏng.

Nếu thiết kế cuối cùng nhiều hơn một màu, thì phải sử dụng một bảng in riêng cho từng lớp mực. Để tạo ra các sản phẩm nhiều màu, người thợ in phải sử dụng kỹ năng của mình để thiết kế từng khuôn mẫu và xếp chúng hoàn hảo để đảm bảo thiết kế cuối cùng liền lạc.

  • Bước 4: rửa sạch, tạo khuôn

Sau khi lụa được tiếp xúc trong một thời gian nhất định, các khu vực của lụa không được thiết kế che phủ sẽ cứng lại. Sau đó cẩn thận rửa sạch bất kỳ nhũ tương nào chưa khô. Điều này để lại dấu ấn rõ ràng của thiết kế trên lụa cho mực đi qua.

Sau đó, lụa được làm khô và máy in sẽ thực hiện mọi thao tác chỉnh sửa cần thiết để tạo dấu ấn chính xác nhất có thể với thiết kế ban đầu. Khuôn bây giờ đã sẵn sàng để sử dụng.

  • Bước 5: mực được chuẩn bị để in

Sau đó, lụa được đặt trên máy in. Mặt hàng quần áo đang được đặt phẳng trên bảng in, bên dưới lớp lụa.

Có một số máy in khác nhau, bao gồm cả kiểu thủ công và kiểu tự động. Nhưng hầu hết các máy in thương mại hiện đại sẽ sử dụng in băng chuyền quay tự động. Vì điều này cho phép nhiều khuôn in khác nhau hoạt động cùng lúc. Đối với các bản in nhiều màu, loại máy in này cũng có thể sử dụng để áp dụng cho các lớp màu riêng biệt liên tiếp nhanh chóng.

  • Bước 6: in ấn

Tấm lụa được hạ xuống bảng in. Mực được thêm vào đầu trên cùng của lụa và một cái gạt được sử dụng để kéo mực dọc theo toàn bộ chiều dài của tấm lụa. Thao tác này sẽ ép mực qua các vùng mở của khuôn, in chìm thiết kế lên sản phẩm bên dưới.

Nếu máy in đang tạo nhiều mục, thì màn hình sẽ được nâng lên và một bộ quần áo mới được đặt lên bảng in. Qúa trình này sau đó được lặp đi lặp lại.

Sau khi tất cả các mục đã được in và bảng in đã phục vụ xong. Nhũ tương được loại bỏ bằng cách sử dụng một chất lỏng rửa đặc biệt để lưới có thể được tái sử dụng để tạo ra khuôn mới.

  • Bước 7: sản phẩm được sấy khô, kiểm tra và hoàn thiện

Sản phẩm được in sau đó được đưa qua máy sấy, máy sấy này sẽ xử lý mực và tạo ra một lớp hoàn thiện, mịn và bền màu. Sản phẩm cuối cùng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để loại bỏ cặn bẩn trước khi chuyển đến tay khách hàng.

Tác phẩm in lụa Marilyn Diptych nổi tiếng

Hướng dẫn về thiết bị in lụa

Để có được một bản in rõ ràng, sắc nét, máy in lụa cần phải có các công cụ phù hợp với công việc. Ở đây chúng ta sẽ nói về mọi phần của thiết bị in lụa, bao gồm chức năng mà chúng phục vụ trong quá trình in.

Máy in lụa

Mặc dù có thể in lụa chỉ với màn lưới và chổi cao su. Nhưng hầu hết các máy in thích sử dụng động cơ, vì nó cho phép họ in nhiều mặt hàng hiệu quả hơn. Điều này là do máy ép giữ tấm lụa ở vị trí chính giữa các bản in, giúp người dùng trao đổi giấy hoặc quần áo đang in dễ dàng hơn.

Có ba loại máy in: thủ công, bán tự động và tự động. Máy ép thủ công được vận hành bằng tay, có nghĩa là chúng tốn khá nhiều công sức. Máy ép bán tự động được cơ giới hóa một phần nhưng vẫn yêu cầu con người để hoán đổi các mặt hàng được in. Trong khi máy ép tự động hoàn toàn tự động yêu cầu ít hoặc không yêu cầu nhân lực.

Các doanh nghiệp cần in các mặt hàng với số lượng lớn thông thường sẽ sử dụng máy ép bán tự động hoặc hoàn toàn tự động. Vì điều này cho phép in ấn nhanh hơn, hiệu quả hơn và giảm thiểu sai sót. Các công ty nhỏ hơn hoặc người in lụa như sở thích có thể dùng máy ép bàn thủ công hay còn gọi là máy ép tay.

Các loại mực

Mực, bột màu hoặc sơn được đẩy qua màn lưới và lên vật phẩm đang được in, chuyển một dấu ấn màu của thiết kế lên sản phẩm.

Có nhiều điều để chọn mực hơn là chỉ chọn một màu. Có rất nhiều loại mực chuyên dụng, có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng khác nhau trên thành phẩm. Ví dụ một máy in có thể sử dụng mực lấp lánh, mực có kết cấu, mực nổi để tạo ra một giao diện độc đáo.

Máy in cũng tính đến loại vải được in lụa. Vì một số loại mực sẽ hoạt động tốt hơn trên một số chất liệu hơn những loại mực khác. Khi in quần áo, các máy in sẽ sử dụng một loại mực có thể giặt được bằng máy sau khi đã được xử lý nhiệt để làm rắn. Điều này tạo ra một món đồ lâu phai màu, có thể mặc đi mặc lại.

Màn lụa

Khung lụa trong in lụa là khung kim loại hoặc khung gỗ với lớp vải lưới mịn căng bên trên. Theo truyền thống, loại lưới này được làm thủ công từ sợi tơ tằm. Nhưng ngày nay loại lưới này đã được thay thế bằng vải polyester, mang lại hiệu suất tương tự với giá thành thấp hơn. Độ dày và số lượng sợi của lưới có thể được chọn để phù hợp với kết cấu của bề mặt hoặc vải được in. Với khoảng cách nhỏ hơn giữa các sợi cho phép in chi tiết hơn.

Sau khi tấm lụa đã được phủ một lớp nhũ và để lộ ra ngoài. Nó đã được sẵn sàng để sử dụng như khuôn. Sau quá trình in lụa kết thúc, nó có thể được giặt và sử dụng lại.

Chổi cao su

Là một lưỡi cao su được gắn vào một cán dài bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa. Nó được sử dụng để đẩy mực qua màn lưới và lên bề mặt được in. Máy in thường sẽ chọn một chổi cao su có kích thước tương tự với khung lụa. Vì điều này sẽ cho độ phủ tốt hơn.

Một lưỡi dao cao su cứng hơn sẽ tốt hơn để in các thiết kế phức tạp với nhiều chi tiết. Vì nó đảm bảo tất cả các ngóc ngách trong khuôn in đều nhận được một lớp mực đồng đều. Một chổi cao su mềm hơn, năng suất cao hơn thường được sử dụng khi in các thiết kế đơn giản hoặc khi in trên vải.

Trạm giặt

Tấm lụa cần được rửa sạch để loại bỏ tất cả các dấu vết của nhũ tương sau khi sử dụng. Vì vậy chúng có thể được tái sử dụng một lần nữa cho các bản in sau này. Một số nhà máy in lớn hơn có thể sử dụng các bồn chứa dung dịch tẩy rửa đặc biệt hoặc axit để loại bỏ nhũ tương. Trong khi các máy in khác chỉ cần sử dụng máng nước hoặc bồn rửa và ống dẫn điện để làm sạch tấm lụa.

Sự khác biệt giữa in lụa và in kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số trực tiếp lên hàng may mặc sử dụng một máy in vải chuyên dụng. Giống như một máy in phun trên máy tính để truyền hình ảnh trực tiếp lên vải. Nó khác với in lụa vì máy in kỹ thuật số được dùng để chuyển thiết kế trực tiếp lên vải. Bởi vì không có khuôn, nhiều màu có thể được áp dụng cùng lúc, thay vì các lớp riêng biệt.

Có nghĩa là kỹ thuật này thường được sử dụng để in các thiết kế phức tạp hoặc rất nhiều màu sắc.

Không giống như in lụa, yêu cầu rất ít thiết lập, có nghĩa là in kỹ thuật số là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí để in các lô quần áo nhỏ hoặc các mặt hàng đơn lẻ. Và bởi vì nó sử dụng hình ảnh được vi tính hóa thay vì tạo khuôn. Nên nó rất phù hợp để tạo ra những bức ảnh hoặc thiết kế có độ chi tiết cao.

Tuy nhiên, vì các màu được in bằng cách sử dụng các chấm màu kiểu CMYK, thay vì các khối mực đặc, nên nó không cung cấp cường độ màu hoàn toàn giống như khi bạn in lụa. Bạn cũng không thể tạo hiệu ứng có văn bản bằng máy in kỹ thuật số.

Lịch sử của in lụa là gì?

In lụa là một loại hình nghệ thuật cổ xưa. Phiên bản ban đầu của kỹ thuật này được tiên phong ở Trung Quốc, vào khoảng năm 950 sau công nguyên, như một phương pháp in hoa văn lên vải. Vài thế kỷ sau, các nghệ nhân Nhật Bản đã áp dụng phương pháp chuyển các thiết kế lên giấy và vải. Sử dụng một bàn chải cứng để đẩy mực qua màn lưới dệt từ tóc người.

In lụa đến Châu Âu vào thế kỷ 18, nhưng nó chậm được phát triển như một phương pháp in vải do chi phí cao của lưới lụa vào thời điểm đó.

Khi con đường tơ lụa khiến lụa nhập khẩu có giá phải chăng hơn. In lụa dần trở thành một cách in vải phổ biến và mang lại nhiều lợi nhuận. Vào đầu thế kỷ 20, các máy in đã phát triển các nhũ tương cảm ứng với ảnh. Cho phép các nghệ nhân tạo ra các thiết kế phức tạp và dễ dàng.

Vào những năm 1930, các nghệ sĩ bắt đầu thử nghiệm in lụa như một phương tiện nghệ thuật. Họ đặt tên cho hình thức in này là ‘serigraphy’ để phân biệt với in công nghiệp. Vào những năm 1960, các nghệ sĩ như Eduardo Paolozzi và Andy Warhol đã sử dụng in lụa để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

Được mệnh danh là ‘nghệ thuật đại chúng’, nghệ sỹ đã sử dụng phương pháp in lụa để tạo ra nhiều bản sao của một hình ảnh duy nhất. Tác phẩm Marilyn Diptych nổi tiếng của Warhol có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất của in lụa như một hình thức nghệ thuật.

Ngày nay, in lụa được sử dụng như một phương tiện nghệ thuật và quá trình in ấn thương mại. Một khuôn có thể được sử dụng để sao chép cùng một thiết kế hàng trăm – hoặc thậm chí hàng nghìn lần. Vì vậy đây là một kỹ thuật tuyệt vời để sản xuất những đơn hàng quần áo theo yêu cầu.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!