In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

06 các kỹ thuật in ấn cổ điển và hiện đại

Các loại hình in ấn chính. In ấn là một quá trình liên quan đến việc tạo ấn tượng cho các thiết kế, chữ cái và hình vẽ trên chất nền như giấy, bìa cứng, vải, nhựa vinyl, gỗ… Con người đã thực hành nó trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, in ấn hiện đại bắt đầu vào thế kỷ XV khi Johannes Gutenberg phát minh ra máy in đầu tiên.

Các kỹ thuật in ấn cổ điển và hiện đại

Kể từ đó, in ấn đã phát triển rất nhiều, và ngày nay nó có một số loại. Mỗi loại in sử dụng một kỹ thuật khác nhau, và mỗi loại được sử dụng cho một mục đích khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi đã nói chi tiết về sáu loại hình in ấn chính. Hãy đi qua từng phần bên dưới để hiểu các loại in chính.

Kỹ thuật in ấn offset năng suất cao nhất hiện nay

Kỹ thuật in offset

In offset hay còn gọi là in thạch bản offset là một trong những hình thức in ấn phổ biến và thông dụng. Các bản in mà chúng ta thấy trên sách, báo, tạp chí và các tập san thực sự được thực hiện bằng phương pháp in offset. Trong in offset, các tấm in chủ yếu được làm bằng nhôm. Các tấm này không tiếp xúc trực tiếp với chất nền cần in. Nó cung cấp thêm sự bảo vệ và tăng tuổi thọ của tấm in.

Trong quá trình in, hình ảnh cần in sẽ được chuyển lên tấm in. Hình ảnh sau đó được chuyển từ tấm lên chăn hoặc con lăn cao su. Các con lăn này được đổ mực và chuyển lên bề mặt chất nền. In offset là một hình thức in ấn đa năng. Bạn có thể sử dụng nó để in bề mặt nhám của canvas hoặc bề mặt nhẵn của giấy. Kỹ thuật này tạo ra các bản in chất lượng cao, rất thích hợp để in với số lượng lớn.

Kỹ thuật in Flexography

Hình thức in này có tên từ tấm in linh hoạt được sử dụng trong quá trình in. Flexography, viết tắt là Flexo, thực chất là một hình thức in letterpress hiện đại. Người ta sử dụng nó để in hầu hết mọi loại chất nền như giấy, bìa cứng, nhựa và màng kim loại. Các bề mặt có hoa văn liên tục như hình nền và giấy quà tặng được in qua phương pháp in Flexography.

Trong in Flexography, các tấm in được bao bọc xung quanh các cấu trúc hình trụ xoay. Hình ảnh cần in được chuyển lên các tấm này. Các hình ảnh có mực hơi nhô lên khỏi bề mặt của tấm. Các tấm quay với tốc độ cao để truyền hình ảnh hoặc thiết kế lên chất nền được bao bọc xung quanh một hình trụ lấy dấu.

Nó tạo áp lực lên tấm in để nó truyền lên bề mặt nền. Khi các tấm in quay với tốc độ cao, flexography rất thích hợp cho các công việc khối lượng lớn.

Kỹ thuật in khổ lớn

In khổ lớn được ưa chuộm hơn trong marketing, tiếp thị. Như đã chỉ ra, nó là một loại in trong đó một khổ lớn (chiều rộng hơn 18 inch) được in trên các cuộn của chất nền. Biển quảng cáo, biểu ngữ và quảng cáo xe bus mà chúng ta thấy hàng ngày. Chúng là một ví dụ phổ biến của in khổ lớn.

Trong in ấn khổ lớn, thay vì in trên các tờ đơn lẻ, các cuộn tờ lớn được sử dụng để chuyển các thiết kế lên chúng. Các kiểu in khác không tạo ra bản in lớn như hình thức in này. Máy in khổ lớn có kích thước rất lớn và phức tạp so với máy in dân dụng và văn phòng. Chúng có thể là kỹ thuật số hoặc không phải kỹ thuật số.

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng các phương tiện truyền thông khổ lớn để quảng bá kinh doanh và sản phẩm của họ. Họ treo hoặc dán các phương tiện phẳng lên tường và các bề mặt khác nhau. In khổ lớn sử dụng các dạng chất nền khác nhau như giấy, nhựa vinyl, gỗ, kim loại… Mỗi chất nền có mục đích và lợi ích riêng.

In kỹ thuật số

In kỹ thuật số là một loại hình in ấn hiện đại. Nó liên quan đến việc sử dụng các tệp kỹ thuật số để chuyển hình ảnh được in. Không giống như các hình thức in khác, không cần sử dụng bản in. Bạn có thể chuyển hình ảnh sang máy in thông qua các tập tin PDF.

Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng trong in kỹ thuật số. Hai trong số các kỹ thuật phổ biến nhất là in phun và in laser. Trong in phun, mực được đẩy trực tiếp lên bề mặt của chất nền. Mặt khác trong in laser, tia laser tốc độ cao được sử dụng để truyền mực lên bề mặt được nung nóng của chất nền. Nhiệt giúp mực chảy vào đúng vị trí.

In kỹ thuật số có thời gian quay vòng nhanh hơn vì không lãng phí thời gian thay thế các tấm in. Nó cũng tiết kiệm chi phí so với các loại in khác. Nó được ưu tiên cho các công việc nhỏ. In kỹ thuật số được sử dụng phổ biến trong gia đình và văn phòng để đáp ứng nhu cầu in ấn hàng ngày. Áp phích, bản tin, tài liệu cá nhân và nhãn là những ví dụ phổ biến về in kỹ thuật số.

Kỹ thuật in 3D

In 3D là một hình thức in ấn lần đầu tiên được sử dụng và những năm 1980. Trong đó, một vật thể ba chiều được xây dựng từ một thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD). Một hỗn hợp các chất khác nhau được sử dụng để tạo ra vật thể ba chiều. Dưới sự kiểm soát của máy tính, vật liệu được hợp nhất từng lớp.

Ban đầu in 3D không phổ biến lắm. Nhưng kể từ hai năm qua, công nghệ, độ chính xác và phạm vi vật liệu đã được cải thiện đáng kể. Quy trình in 3D hiện được coi là khả thi như một công nghệ sản xuất công nghiệp. Một lợi thế lớn của công nghệ tiên tiến này là bạn có thể xây dựng các cấu trúc phức tạp mà nếu không làm bằng tay thì không thể làm được.

Kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa in thông qua một tấm vải

In lụa là một trong những hình thức in ấn lâu đời nhất. Người Châu Á đã sử dụng nó cho các mục đích khác nhau trong hơn 1000 năm. Nó được sử dụng phổ biến hơn trong thế giới mỹ thuật. Trong in lụa, một lưới có các lỗ nhỏ được sử dụng để truyền mực lên bề mặt của chất nền. Một stencil chặn được sử dụng để làm cho lưới không thấm nước ở một số khu vực nhất định.

Mực được ép vào màn lưới thông qua một lưỡi dao. Làm như vậy hình ảnh được in thành công trên chất nền. Nó được sử dụng phổ biến để in các thiết kế và biểu tượng lên áo thun, các loại quần áo tương tự. Ngoài vải, bạn cũng có thể in trên kim loại và giấy.

In lụa đòi hỏi một thiết lập và chuẩn bị thích hợp. Nó cũng sử dụng nhiều lao động nên ít tiết kiệm chi phí hơn cho các công việc nhỏ. Hình ảnh qua in lụa cũng có chất lượng không cao.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!