Chế bản in ấn là gì? Tìm hiểu chi tiết chế bản in Offset, Flexo

Chế bản trong in ấn là gì?

Chúng tôi luôn nhận được câu hỏi của khách hàng về việc chế bản là gì? Tại sao chúng tôi phải tính phí và khi nào bạn cần thanh toán?

Các tấm in được sử dụng để chuyển hình ảnh và văn bản lên bề mặt bạn muốn in. Cho dù đó là túi in, tạp chí, catalogue hay quần áo thường được sử dụng một số loại tấm in hoặc khối in.

Bởi vì tấm này là duy nhất đối với hình ảnh hoặc văn bản mà nó chứa. Nó có ý nghĩa rằng nó chỉ có thể được sử dụng để in một thiết kế cụ thể. Đây là lý do tại sao nếu bạn thực hiện những thay đổi dù là nhỏ nhất với lần in tiếp theo, bạn sẽ cần một tấm in mới.

Tin tốt là các lần chạy lại cùng một nội dung đã in có thể sử dụng cùng một chế bản, nghĩa là không bị tính phí tấm cho các lần in tiếp theo.

Tại sao bạn cần trả tiền cho chế bản in ấn

Chúng tôi luôn bao gồm một khoản phí riêng cho việc chế bản trong báo giá bởi vì nó là một phần cố định không thể thiếu với giá in túi giấy của bạn. Thường có chi phí một lần cố định cho bất kể số lượng bạn đặt hàng. Nếu bạn là khách hàng mới hoặc yêu cầu một thiết kế hoàn toàn mới.

Đây là điều cần lưu ý nếu bạn đang đi đặt hàng in ấn – nếu giá chế bản không được hiển thị hãy nhớ hỏi về chúng. Nếu ban không muốn một khoản phí bất ngờ nào. Thông số kỹ thuật in của bạn là yếu tố quyết đinh chi phí cho các tấm in của bạn – như bạn mong đợi. Một bản in đủ màu sắc có nghĩa là các tấm đắt tiền hơn một logo đơn giản trên một chiếc túi trơn.  Số lượng màu bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến điều này – càng nhiều màu in. Chúng tôi càng cần nhiều tấm in để hoàn thành thiết kế của bạn.

Điều này có nghĩa là một bước quan trọng trong quy trình là đảm bảo rằng thiết kế bạn ký tên là thiết kế bạn sử dụng lại cho các đơn hàng lặp lại. Hoặc nếu đó là đơn hàng một lần, bạn phải lấy một số lượng đủ lớn để thực hiện việc mua chế bản. Theo cách đó bạn sẽ biết được phương pháp in đang sử dụng có phù hợp hay không.

Tại In Hoàng Hà, chúng tôi giữ lại các tấm in của khách hàng để khi bạn đặt hàng lặp lại trên cùng một thiết kế. Chúng tôi sẽ thực hiện mà không phải trả thêm phí. Đó là lý do tại sao việc chọn chúng tôi làm nhà cung cấp và quay lại với chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm lợi ích lâu dài. 

Điều duy nhất bạn cần nhớ là chế bản của bạn không thể sử dụng lại trong trường hợp bạn đổi từ nhựa sang giấy hoặc từ giấy sang vải. Bởi chúng sử dụng các phương pháp in khác nhau và do đó sẽ cần chế bản mới dù là thiết kế giống nhau.

Đối với nhiều sản phẩm, không có phí bản in riêng vì mặc dù tấm offset được sử dụng để in sản phẩm này. Nhưng chúng tôi đã bao gồm nó trong giá sản phẩm của mình. Về tuổi thọ, các tấm in có xu hướng kéo dài khoảng ba năm – Mặc dù điều này phụ thuộc vào tần suất chúng được sử dụng và cách chúng được bảo quản.

Chế bản trong các phương pháp in ấn khác nhau

Chế bản in offset là gì?

chế bản trong in offset

Chế bản trong in Offset được tách làm 4 tấm CMYK

Đối với in offset, các tấm thường là kẽm mỏng. Trong một số trường hợp có thể sử dụng nhôm, nhựa hoặc cao su. Mặc dù tấm kẽm là sự lựa chọn đắt tiền nhưng chúng có độ chính xác cao hơn. Hình ảnh và văn bản được chuyển sang chế bản bằng film đồ họa hoặc phổ biến hơn là xuất ra trực tiếp từ máy tính.

Một lớp dầu bóng trong suốt được phủ lên hình ảnh để hút mực. Trong phần còn lại của tấm được phủ một chất gôm có tác dụng hút nước.

Tiếp theo, các tấm được quấn quanh hình trụ và ép vào các con lăn làm ẩm bằng nước và cọ bằng mực. Mực chỉ dính vào các khu vực được đánh vecni. Sau đó, tấm có mực sẽ ép vào hình trụ mềm hơn, sau đó chuyển hình ảnh đã in sang giấy, nhựa. Quy trình này chỉ có thể được sử dụng để in trên bề mặt phẳng.

Chế bản trong in lụa là gì?

Đối với quá trình này, tấm hoặc khuôn được làm từ một mảnh lưới được căng chặt trên một khung kim loại hoặc gỗ. Ban đầu những chiếc khuôn được làm từ lụa, bạn có thể quen thuộc với thuật ngữ ‘in lụa’.

Ngày nay, lưới thường được làm từ các sợi polymer tổng hợp như nylon, dacron. Để tạo ra hình ảnh, một hình ảnh được tạo ra bằng cách chặn các phần của tấm lụa để lại những khoảng trống nơi mực sẽ xuất hiện trên thiết kế hoàn thiện.

Trước khi bắt đầu in, màn hình sẽ được phù một lớp nhũ tương. Trong đó bộ phận phơi sáng sẽ loại bỏ nhũ tương không cần thiết để lại hình ảnh giống hệt thiết kế bạn đã chọn. Khu vực in sau đó được phủ một lớp để bảo vệ nó khỏi rò rỉ mực không mong muốn qua khuôn ở các vị trí sai.

Sau khi tấm lụa được chuẩn bị, nó sẽ được đặt lên đế. Sau đó, mực sẽ được đặt lên lụa và một thanh gạt được sử dụng để trải mực, đẩy mực qua các lỗ trên lưới. Trước đây chỉ là một quá trình sử dụng nhiều lao động thủ công. Giờ đây in lụa có thể được sản xuất bằng máy in tự động.

Bởi vì in lụa có thể sử dụng để in trên nhiều hình dạng và kích thước và vật liệu. Do đó nó là một quy trình lý tưởng để in túi giấy, áo thun.

Chế bản in Flexo là gì?

Các tấm in Flexo, thường được gọi là ‘tấm phù điêu’, thường được làm từ vật liệu photopolymer. Trong khi một số vẫn được làm bằng cao su.

chế bản trong in flexo

Một tấm phù điêu có nghĩa là hình ảnh được nâng lên trên vùng không hình ảnh. Bản in đạt được bằng cách tạo ra một hình ảnh phản chiếu ở dạng 3D với tấm photopolymer. Khi tấm in được đặt lên hình trụ, mực in được chuyển sang nó bằng con lăn anilox, tiếp xúc với vật liệu in và truyền mực.

Được đặt tên là Flexo vì tính linh hoạt của nó khi in lên carton sóng. In Flexo có những ưu điểm hơn so với in thạch bản. Qúa trình này có thể sử dụng nhiều loại mực hơn và có thể in trên nhiều loại vật liệu khác nhau.

Quy trình in Flexo được sử dụng phổ biến nhất để in bao bì, túi đựng bằng nhựa, cốc dùng một lần, hộp sữa hoặc tem nhãn.

Tất cả các túi giấy và tem nhãn của chúng tôi đều được in bằng chế bản Flexographic.

Nếu bạn đang in ấn các ấn phẩm công nghiệp, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của bạn. Đọi ngũ của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình, tư vấn về thiết kế, chi phí chế bản để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!