Giấy Canson là giấy gì? Giấy Canson A1, A3, A4 là gì?

Giấy Canson là giấy gì?

Giấy canson là loại giấy làm bằng bột gỗ hoặc sợi cotton. Có nhiều loại vân bề mặt, phía trong tương đối xốp để hút mực. Giấy canson thường có định lượng từ 250gsm – 300gsm để nó dày, cứng và không bị cong khi vẽ. Hiện nay giấy canson là loại giấy vẽ phổ biến nhất cho sinh viên và kể cả họa sĩ chuyên nghiệp.

Giấy canson rất đa dạng về màu sắc, chất liệu, bề mặt để bạn lựa chọn. Có loại dành riêng cho màu nước, loại dành cho bút chì, loại chuyên dùng vẽ thư pháp, chân dung… giấy canson được bán phổ biến trên thị trường từng tờ hoặc theo tệp. Có rất nhiều xuất xứ như TQ, Đức, Pháp, Nga để bạn tha hồ lựa chọn.

Các loại giấy canson

Giấy canson vân ngang

Canson vân ngang

Giấy carson vân ngang có ba loại chính truyền thống, thường và xốp.

Canson truyền thống khi để ngược sáng thì sẽ thấy sọc ngang thớ giấy.

Canson thường: bình thường thì thấy vân ngang nhưng khi để ngược sáng lại không thấy, do vân ngang này chỉ nằm ở bề mặt. Có rất nhiều màu cho bạn lựa chọn.

Với canson truyền thống thường thì tốt nhất là vẽ màu poster, màu gouache, màu chì, màu bột, màu market. Cũng có thể dùng để vẽ màu nước, màu acrylic.

Canson xốp: bạn có thể nhận thấy hạt vân giấy hơi xốp và đi theo hướng ngang. Nó thấm hút nước rất là tốt các bạn dùng canson vân ngang xốp này để vẽ màu nước là tốt nhất, tốt nhì là màu poster.

Canson vân xốp

Canson vân xốp

Thường: bạn cảm thấy độ xốp của nó hơi ít và bạn cảm thấy nó rất cứng. Canson xốp thường thấm nước không nhiều lắm nhưng đặc điểm là có độ cứng và dai tốt. Phù hợp để vẽ màu poster, màu arylic, màu bột, vẽ phấn, màu sáp.

Vân xốp thô: có độ xốp bề mặt rất nhiều, nhờ độ xốp nhiều nên thấm nước rất tốt. Nó phù hợp nhất để vẽ màu nước.

Canson vân da

Canson vân da

Loại thường: và loại nhũ loại thường thì thấm nước tốt hơn loại nhũ. Tuy nhiên canson vân da độ thấm nước không thể bằng vân ngang và vân xốp được. Phì hợp vẽ màu poster, màu gouache, màu chì, màu bột, màu marker. Màu nước thì hơi khó thấm mực.

Loại nhũ: nhìn bề mặt rất bóng, đẹp, sang tuy nhiên hơi khó thấm nước cho nên tốt nhất là vẽ màu aryclic.

Canson vân trơn

Thường: nhìn nó láng mịn không có độ xốp hay vân gì hết. Độ thấm nước không tốt nhưng rất thù hợp để vẽ bút sáp, aryclic cũng được, có rất nhiều màu.

Xốp: sờ tờ giấy cảm nhận được độ xốp của nó, bề mặt láng. Phù hợp để vẽ phấn, bút sáp chì. Poster, aryclic vẽ tạm cũng được.

Nhũ: có nhũ vàng, nhũ bạc thường được các thầy đồ mua để vẽ câu đối rất nhiều. Bởi vì bề mặt có một lớp nhũ nên thấm nước không được tốt lắm. Phù hợp nhất để vẽ màu poster, arylic.

Canson vân gỗ

Các bạn nhìn bề mặt và màu sắc giống y như gỗ. Nó thích hợp để vẽ màu poster, màu aryclic hoặc màu nước cũng tạm được do độ thấm nước trung bình. Dùng vẽ tranh thư pháp.

Canson vân nhám

Bề mặt có độ nhám cao như giấy nhám. Nó phù hợp để vẽ chất liệu cần độ nhám cao như bút chì, phấn, than, vẽ bột than, chì than.

Kết luận: nếu bạn thường xuyên vẽ màu nước thì nên chọn canson vân xốp. Vẽ poster thì nên chọn vân ngang, vân gỗ, vân trơn. Vẽ chì thì hầu như loại nào vẽ cũng được nhưng phù hợp nhất là vân nhám.

Giấy Canson A1, A3, A4 là gì?

  • Giấy canson A1: khổ giấy rất to 84.1 x 59,4cm thường dùng để vẽ các bức ảnh chân dung, phong cảnh lớn bán theo xấp 5 tờ.
  • Giấy canson A3: khổ giấy 42 x 29,7cm khá rộng rãi để vẽ chân dung bằng bút chì bán theo xấp 10 tờ.
  • Giấy canson A4: khổ giấy thông dụng 29,7 x 21cm thích hợp để vẽ truyền thần, chân dung vì khổ khá nhỏ nên thường dùng để tập vẽ cho đỡ tốn kém, bán theo xấp 20 tờ.

Mua giấy canson ở đâu TPHCM?

Giấy canson là loại giấy vẽ phổ biến có ở hầu hết các tiệm họa cụ nổi tiếng. Bạn có thể ra trước các cổng trường đại học Mỹ Thuật.

Theo mình nên tới trực tiếp để lựa chọn vân giấy, màu sắc, định lượng cho phù hợp. Có thể mua online qua các sàn thương mại điện tử nhưng chất lượng không đảm bảo lắm.

Bạn cũng nên thử nhiều loại giấy canson để tìm ra loại phù hợp nhất cho mình nhé.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!