Giấy vẽ màu nước loại nào tốt? Mua ở đâu TPHCM

Giấy vẽ màu nước là giấy gì?

Giấy vẽ có thể nói là yếu tố quan trọng nhất trong vẽ màu nước. Nó còn hơn cả việc chọn màu và cọ nữa. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc là tại sao lại có quá nhiều giấy vẽ màu nước. Giữa cái đống này thì có gì khác nhau và nên chọn loại nào cho phù hợp.  Sau khi tham khảo thông tin trên mạng và kinh nghiệm bản thân mình sẽ giới thiệu với các bạn một số loại giấy vẽ màu nước.

Bề mặt giấy/vân giấy

Giấy vẽ màu nước có muôn vàn nhãn hiệu khác nhau nhưng chúng chỉ có ba loại bề mặt chính thôi.

Hot pressed: là loại giấy có bề mặt láng mịn, phẳng có loại hơi nhám nhưng rất nhẹ. Loại giấy này phù hợp để vẽ tranh có nhiều chi tiết hoặc nhiều đường nét mảnh. Ngoài dùng để vẽ màu nước ra thì nó cũng có thể dùng với chất liệu khác như chì màu, phấn, sáp dầu… Tuy nhiên do bề mặt láng nên khi đi màu nước sẽ dễ trơn tuột và khó kiểm soát hơn. Độ thấm của giấy cũng sẽ nhanh và khó lấy màu ra

Cold pressed: là loại giấy có bề mặt nhiều vân sờ vào sẽ có cảm giác hơi sần và nhám tay. Tùy vào mỗi hãng giấy mà vân giấy sẽ khác nhau. Đây cũng là loại giấy phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường. Từ sinh viên cho đến họa sĩ đều ưa dùng. Do bề mặt có vân nên cold pressed có độ thấm nước vừa phải.

Nên sẽ giúp cho bạn dễ dàng tạo nhiều hiệu ứng khác nhau. Bạn có thể dùng giấy loại này để vẽ tranh mảng lớn như là phong cảnh hoặc tranh không có quá nhiều chi tiết nhỏ. Ưu điểm lớn nhất là có thể chỉnh sửa khi vẽ sai vì bạn có thể dễ dàng lấy màu ra.

Rough: đúng như tên gọi nó có nghĩa là sần sùi, gồ ghề. Đây là loại giấy có bề mặt nhiều vân và xù xì nhất trong ba loại. Khi sờ vào sẽ có cảm giác là vừa nhám và vừa khô, phù hợp để vẽ tranh phong cảnh, ký họa với những nét bút phóng khoáng. Đây là loại giấy khó kiểm soát nếu có nhiều chi tiết tỉ mỉ cũng như khó chỉnh sửa khi vẽ sai. Nên đây là loại ít được dùng hơn, tuy nhiên theo mình thấy khi mực loang ra trên giấy sẽ cho ra nhiều hiệu ứng rất ấn tượng.

Hạng giấy vẽ màu nước

Student grade: rẻ tiền hơn thành phần gồm bột gỗ pha trộn, độ bền kém, dễ ngả vàng và giòn theo thời gian.

Artist grade: giấy họa sĩ thường được ghi ngoài bìa là acid free và 100% cotton. Acid free nghĩa là đã được khử hết acid sẽ làm giấy có độ bền cao không bị hư hại nếu để lâu. Cho nên các họa sẽ sẽ chọn giấy này cho tác phẩm của mình để đảm bảo chất lượng. 100% cotton nghĩa là giấy làm hoàn toàn bằng sợi cotton, vân giấy cũng tự nhiên dẻo dai và bền hơn. Khi tô màu sẽ tươi, trong và có độ chuyển đẹp mắt.

Tùy mục đích sử dụng mà chọn hạng giấy phù hợp với mình nhé!

Định lượng giấy vẽ

Có đơn vị là gsm số gram trên mét vuông dùng để xác định độ nặng dày của giấy. Số gsm càng cao thì giấy sẽ càng dày và nặng giá thành cao. Giấy vẽ màu nước phổ biến có định lượng từ 190 đến 300 gsm. Thông thường mình vẫn dùng giấy 300 gsm nếu bạn dùng giấy mỏng hơn thì nên bồi giấy để không bị cong lên khi vẽ. Ưu điểm của giấy dày là ít bị cong khi vẽ nhiều lớp nước cũng không cần bồi trước khi vẽ bạn chỉ cần cố định giấy trên bảng vẽ là được rồi.

Giấy vẽ màu nước loại nào tốt?

1.giấy vẽ màu nước cho sinh viên

 • Canson thường (vân ngang) – 250gsm

Đây là loại giấy cực kỳ phổ biến trong giới sinh viên Việt Nam. Bạn có thể tìm mua ở các tiệm họa cụ hoặc mua online đều có. Giấy này thường được bán dưới dạng từng tờ lẻ nên có thể mua bao nhiêu tùy thích. Có thể mua một ít để tập vẽ, hết thì mua tiếp đây là cách tiết kiệm nhất cho sinh viên.

Khi đã thành thạo hơn thì nên chuyển qua giấy Hot Pressed và Cold Pressed. Mỗi chất giấy sẽ cho ra nhiều hiệu ứng khác nhau và phải thử mới chọn ra loại giấy phù hợp với mình.

 • Giấy Nabii Aqua Fat 300gsm của VN
 • Giấy Baohong 300gsm Trung Quốc

2.giấy vẽ màu nước chuyên nghiệp

 • Canson Pháp 300gsm: thuộc loại cold pressed và giá cũng khá mềm.
 • Giấy Happy 300 gsm: loại cold press
 • Giấy WHITE NIGHTS của Nga
 • Giấy Leningrad
 • Giấy Britannia Hahnemuhle - 300gsm của Đức làm từ sợi tre
 • Giấy Arches 300gsm Pháp

Mua giấy vẽ màu nước ở đâu TPHCM?

 • Sàn thương mại điện tử Shoppy, Lazada, Tiki đều có bán
 • Các tiệm họa cụ
 • Trước cổng trường Kiến Trúc, Mỹ Thuật tại TPHCM

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!