In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

In ống đồng là gì? So sánh in Flexo với in ống đồng

Lịch sử in ống đồng là gì?

Quy trình in ống đồng được cấp sáng chế lần đầu tiên vào năm 1860. Với tư cách là sự hợp tác giữa Klic và Fawcett ở Lancaster. Ống đồng chủ yếu được sử dụng để in chi tiết độ sắc nét cao và các hoạt động lớn hơn như bao bì, tạp chí và danh mục, lớp phủ nhiệt của giấy, cuộn hóa đơn, chất bán dẫn và OLED, tiền và thận chí cả giấy bạc lá nóng và lạnh.

Đây là một quy trình phổ biến hơn trong bản rộng nhưng đang trở nên phổ biến hơn trong bản hẹp(vật có kích thước in nhỏ). Đặc biệt là đối với các hiệu ứng kim loại được sử dụng trong các tem nhãn sang trọng. Nó cung cấp tính linh hoạt và là một sự bổ sung tuyệt vời cho máy in offset, flexo và máy in kết hợp.

In ống đồng là gì?

Ống đồng là một kiểu in intaglio được thực hiện với một hộp hình trụ / hộp chứa có hình ảnh được khắc nằm trong khay mực. Một lưỡi dao giao động loại bỏ mực thừa, để lại mực trong hình ảnh được khắc. Sau đó được chuyển đến chất nền chạy giữa trụ in và trục lăn lấy dấu.

Nếu lưỡi dao cạo đi phần mực thừa không mịn, nó sẽ để lại các đường và vết xước. Nếu điều này xảy ra, xi lanh ống đồng sẽ cần được thay thế vì bất kỳ vết lõm hoặc vết xước nào sẽ làm cho xi lanh trở nên vô dụng và yêu cầu sơn lại, mạ crom và khắc lại.

Cách thức hoạt động của ống đồng khiến giá thành của một xi lanh không cao. Nhưng thời gian cần thiết để sản xuất một xi lanh ống đồng có thể khiến nó trở thành lựa chọn ít tối ưu khi cần thời gian sản xuất ngắn.

Nếu thợ khắc xi lanh không phải người địa phương và xi lanh cần được vận chuyển xa. Thì không thể thường xuyên thay đổi thông số kỹ thuật.

Qúa trình này có thể chạy với nhiều chất nền từ giấy, nhôm, phim… và có thể chạy ở tốc độ cực cao. Mặc dù vậy, thời gian chuyển đổi đối với ống đồng có thể tốn nhiều công sức do kích thước của máy in rộng.

In ống đồng là gì bạn đã biết chưa?

Ưu nhược điểm của in ống đồng là gì?

Ưu điểm của in ống đồng

  • Thời gian chạy dài
  • Tốc độ chạy cao
  • Bản in chất lượng cao
  • Chất nền linh hoạt từ giấy mỏng đến nhôm cho lon, nắp chai rượu…

Nhược điểm

Mặc dù ống đồng có những ưu điểm như tốc độ cao và chất lượng in tốt. Nhưng nó có một khuyết điểm: kích thước của máy ép ống đồng. Chúng thường rất rộng, cao và dài, với tất cả các dụng cụ cần thiết có thể chiếm diện tích đặc biệt lớn để chứa các máy ép này.

Việc tiêu thụ điện, khí đốt cho các đầu đốt trên cao và hệ thống chiết xuất cũng như các bộ phận cần thiết để bảo trì cũng là một nhược điểm. Tổng chi phí làm cho nó trở thành một quá trình tốn kém nhưng nó vẫn có một vị trí lớn trong ngành tùy thuộc vào những gì công ty đang in.

Chế bản in ống đồng

Trong tất cả các kỹ thuật in ấn thì việc chế bản hay còn gọi là tạo khuôn in là phức tạp nhất. In ống đồng sử dụng một trục thép được chế tạo bởi phương pháp tiện. Trục này được phủ lên nhiều lớn kim loại như Niken dày 0.005-0.01mm, một lớp bạc siêu mỏng và lớp đồng ngoài cùng 0.1-1.15mm. Các kim loại này được mạ lên trục bằng phương pháp điện phân. Việc phủ nhiều lớp kim loại giúp dễ dàng phân tách lớp đồng ra để chế tạo khuôn in.

B1: chế tạo film

Sau khi thiết kế bằng các phần mềm AI, Photoshop, Corel. File thiết kế được phân tách màu và tạo thành film. Film này được chế thành âm bản và dương bản giống in Offset. Dương bản chứa các nét và chữ trơn, âm bản chứa hình ảnh. Việc sửa chữa trên ống đồng rất khó nên mọi sai sót phải được xử lý ngay ở bước này.

B2.truyền hình ảnh

Trên khuôn in các phần tử in sẽ có độ nông sâu khác nhau thể hiện độ đậm nhạt của màu sắc. Để tạo ra sự khác biệt này người ta truyền hình ảnh từ film sang giấy pigment. Sau đó truyền từ giấy sang khuôn in bằng quá trình ăn mòn.

B3: ăn mòn

Tiến hành ăn mòn lớp đồng bằng dung dịch sắt colua (FeCl3). Lớp giấy pigment được phủ lên bề mặt ống đồng. Tùy theo hình ảnh trên giấy pigment mà dung dịch thấm xuống nhiều hay ít. Hiểu nôm na là ở phần tử được in giấy pigment sẽ mỏng hơn cho phép dung dịch thấm xuống nhiều hơn. Qúa trình ăn mòn xảy ra trong khoảng vài phút đến khi phần tử in đạt độ sâu 55-60 micromet.

Khuôn in chuẩn bị mang đi khắc laser

Phương pháp khắc laser: trong thực tế phương pháp chế tạo khuôn in ống đồng bằng ăn mòn hóa học ít được sử dụng. Do thời gian chế tác lâu, độ chính xác không cao do sai sót trong các công đoạn.

Phương pháp khắc laser điện tử máy tính sẽ truyền thẳng hình ảnh bằng cách bắn các tia laser trực tiếp. Phương pháp này cho độ chính xác cao, thời gian thực hiện nhanh, độ đậm nhạt màu sắc được thể hiện rõ ràng. Hiện nay hầu hết các xưởng in ống đồng đều sử dụng phương pháp này, nhược điểm là mua máy móc khá tốn kém.

So sánh in ống đồng và in Flexo

In ống đồng và in Flexo có nhiều nét tương đồng nên thường được đem ra để so sánh với nhau.

In ống đồng

In Flexo

Phương pháp in lõm

Phương pháp in lồi

Khuôn in bằng kim loại cứng

Khuôn in bằng nhựa mềm

In bao bì

In tem nhãn, in thùng carton

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK

In dạng cuộn

In dạng cuộn

In công nghiệp

In công nghiệp

In ống đồng khá phức tạp trong khâu vận hành và chế bản. Tuy nhiên bản in ống đồng được đánh giá là đẹp, sắc nét, chân thực hơn so với in Flexo. Trong thực tế in Flexo được sử dụng nhiều hơn, In ống đồng giờ đây chỉ gặp ở các nhà máy sản xuất bao bì lớn.

Qúa trình tạo ra một khuôn in ống đồng rất phức tạp nên yêu cầu độ chính xác cao, không thể in thử như in offset, flexo. Tạo chế bản trên in offset, flexo đơn giản hơn nhiều nên dù màu sắc không đẹp bằng nhưng lại có ứng dụng thực tế cao hơn.

Bài viết liên quan:

0945.882.883
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!