In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

Logo Microsoft - Lịch sử ra đời và câu chuyện thương hiệu

Microsoft là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới chuyên sản xuất phần cứng, phần mềm dựa trên người tiêu dùng. Hệ điều hành Windows mà bạn sử dụng hàng ngày chính là sản phẩm tiêu biểu nhất của hãng, Microsoft là phần quan trọng góp phần tạo ra cuộc cách mạng khởi đầu cho thời đại công nghệ thông tin.

Lịch sử của Microsoft

Năm 1975 Bill Gates và Paul Allen đã thành lập công ty phần mềm máy tính của riêng họ. Không giống như các công ty công nghệ khác Microsoft có con đường phát triển khá thuận lợi. Họ không trải qua nhiều lần sắp phá sản như Apple, họ trở nên dẫn đầu trong lĩnh vực của mình từ rất sớm. Chỉ sau 10 năm Bill Gates đã trở thành tỷ phú trẻ nhất ở tuổi 31 vào năm 1987.

Ngoài phần mềm máy tính Windows nổi tiếng, bạn có lẽ sẽ còn quen thuộc với Microsoft Office (Word, Exel). Hay các cái tên quen thuộc khác như Linkedin, Skype hay Github... Windows có lẽ là phần mềm thành công nhất mọi thời đại. Mang lại doanh thu hàng năm 143 tỷ đô la cho Microsoft khiến nó trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa lớn thứ hai 1,6 nghìn tỷ đô la chỉ thua Apple.

Microsoft đã biến Bill Gates trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới trong rất nhiều năm liên tiếp. Cho đến khi bị Elon Mush hay ông chủ của Amazon vượt mặt. Công ty cung cấp cho người dùng nhiều hệ thống thương thích, phần mềm tiên tiến, dễ sử dụng và mức giá rẻ hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi một công ty phát triển mạnh mẽ và chiếm vị trí trung tâm trước thế giới lại có một số thay đổi về bản sắc. Chúng ta có thể học được nhiều điều về xây dựng thương hiệu và tiếp thị bằng cách nhìn vào lịch sử của logo Microsoft.

Công ty bắt đầu với nguồn gốc khiêm tốn, một số tài nguyên cơ bản và một số không gian nhà để xe có sẵn. Khi công ty phát triển, bản sắc của nó cũng đã thay đổi một số.

1.1975 – 1979

Logo đầu tiên của bất kỳ thương hiệu nổi tiếng nào đều rất kỳ quặc và khó hiểu hãy xem qua logo đầu tiên của Apple tại đây. Logo của đầu tiên Microsoft cũng thế chúng ta không thể hiểu được suy nghĩ của những người cách chúng ta 50 năm.

Mẫu logo này được tạo bằng một ngôn ngữ lập trình. Nó tách biệt làm hai phần lý do là tên thương hiệu lúc đó là Micro-Soft. Hai chữ "O" được chồng lên nhau đối xứng đẹp mắt, vào thời điểm đó đây là mẫu logo được đánh giá là hấp dẫn.

2.1980 – 1982

Bước vào thập niên mới 1980, Microsoft quyết đinh đổi logo của họ để hợp với thời đại hơn. Ở những năm này có lẽ bạn sẽ quen thuộc với bút kẻ mắt và dây đeo kim loại khi gặp các thanh niên ở Mỹ.

Họ sử dụng một phông chữ kéo dài phần chân của chúng. Điểm đột phá duy nhất là chuyển từ hai dòng văn bản sang một dòng duy nhất. Họ đã chuyển hẳn các đường nét mượt mà sang các cạnh sắc nét.

Nhiều người nhận xét phông chữ logo này phù hợp với các ban nhạc, trò chơi hay tên một bộ phim khoa học viễn tưởng hơn là logo của một hãng công nghệ nên có.

Mẫu logo này được thiết kế bởi Simon Daniels đã cố gắng tạo ra một logo dễ tiếp cận hơn. Cũng trong thời điểm này, công ty đã có bước tiến lớn khi kiếm được 1 triệu đô đầu tiên. Chính vì sự hơi kỳ quặc trong phông chữ của nó, mà mẫu logo này chỉ tồn tại được 2 năm.

3.1982 – 1986

Lần đầu tiên Microsoft có vẻ làm đúng với thiết kế logo của họ khi đơn giản hóa mọi thứ. Giúp logo của họ trông khác với các biểu tượng của các ban nhạc vào thời đó với các kiểu chữ nguệch ngoạc. Một kiểu chữ không chân trông đơn giản và hợp lý hơn nhiều đã được sử dụng.

Bây giờ chúng ta đã bắt đầu thấy hình dáng của một hãng công nghệ với kiểu chữ hiện đại và một biểu trưng ở chính giữa. Biểu trưng này trông giống như một chiếc đĩa CD hay một loại máy móc gì đó. Chữ "O" cách điệu đó đã rất được ưa thích và đặt tên riêng cho nó là "Bibbet". Sau lần đổi logo tiếp theo năm 1987 đã có nhiều kiến nghị kêu gọi đưa Bibbet quay trở lại.

Samuel Daniels cũng là người tạo ra mẫu logo số 3 này. Rõ ràng sự đi lên về mặt công nghệ của công ty đã ảnh hưởng nhiều đến thiết kế của anh ấy, nó đơn giản và dễ đọc. Mẫu logo này đi đúng hướng hơn và được sử dụng xuyên suốt 5 năm tiếp theo.

4. 1987–2011

Sau cùng, có rất nhiều ý kiến xung quanh việc yêu hay ghét với logo của Microsoft. Logo thứ tư ra mắt năm 1987, có vẻ ngoài sắc sảo hơn với kiểu chữ cách điệu hơn, nhưng vẫn đi đúng hướng. Phiên bản này ra đời nhằm quảng bá cho hàng loạt phần mềm mới như OS/2 cho các OEM.  

Thiết kế này do Scott Baker một nhà thiết kế của công ty thực hiện. Một dấu câu khá khó hiểu ở giữa của logo, nhà thiết kế nói rằng nó dùng để nhấn mạnh chữ "soft" ở phía sau. Ông còn nói rằng nó là viết tắt của "chuyển động và tốc độ" mặc dù đa số người xem chẳng hiểu nó có ý nghĩa là gì.

Tuy nhiên nó đã được sử dụng vững chắc trong 24 năm không có gì quá nổi bật, nhưng cũng không có gì sai. Logo khá đơn giản sử dụng font chữ thông dụng nhất thời bấy giờ đó là Helvetica, logo đã hoạt động và giúp thương hiệu công ty nổi tiếng suất một thời gian dài.

5. 2012-nay

Logo Microsoft hiện nay kết hợp biểu tượng của Windows vào cùng font chữ không chân đơn giản. Màu sắc tươi sáng của các ô vuông là điểm nhấn, màu chữ cũng xám dịu hơn.

Vào lúc này hệ điều hành Windows và các phần mềm của hãng trên hệ điều hành này mang đến nguồn thu chính cho công ty. Đó là lý do tại sao họ lại tích hợp nút của Windows và logo của mình. Nó tạo sự liên hệ giữa sản phẩm tốt nhất của họ và thương hiệu công ty. 

Sau 45 năm lịch sử logo, có vẻ như logo mới nhất của Microsoft sẽ sớm xuất hiện trong thời gian tới

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!