In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

Logo Apple - lịch sử ra đời và câu chuyện thương hiệu

Apple là một trong những công ty thành công nhất trên hành tinh, với số tiền nhiều hơn nhiều quốc gia cộng lại. Thương hiệu mạnh đến mức  chỉ cần nhắc đến tên của nó thôi cũng khiến người hâm mộ phải mở hầu bao.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy!

Trong nhiều năm, Apple đã phải vật lộn để tồn tại trong ngành công nghiệp máy tính khốc liệt. Tại một thời điểm, họ được cho là sẽ diệt vong cho đến khi Steven Jobs trở lại một cách thần kỳ và cải tổ công ty.

Một phần thành công quan trọng nằm ở việc xây dựng thương hiệu– bắt đầu bằng logo của họ.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét cách logo của Apple biến đổi qua nhiều năm thành một trong những biểu tượng mang tính biểu tượng nhất thế giới.

Một số sự thật về Apple

Ban đầu, Apple được thành lập bởi 3 người: Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Wayne nghỉ việc chỉ sau 12 ngày và bán cổ phần công ty của mình với giá 800 USD. Ngày nay, cổ phiếu của ông trị giá 60 tỷ USD.

Ban đầu, Apple thiếu tiền đến mức Jobs và Wozniak đã bán chiếc xe và máy tính của họ để đủ tiền mua các bộ phận cho đơn đặt hàng đầu tiên.

Thật khó để tin rằng công việc đang khó khăn này lại trở thành thương hiệu khổng lồ mà chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên kể từ năm 2007, Apple đã bán 1,3 tỷ chiếc iPhone. Họ có gần 300 tỷ đô la dự trữ tiền mặt nhiều tiền hơn kho bạc Hoa Kỳ.

Làm thế nào Apple có tên như thế

Có rất nhiều giả thuyết tuyệt vời về việc Apple lấy tên từ đâu. Nghe bất kỳ trong số này trước đây?

  • Nó lấy cảm hứng từ việc Eva cắn một miếng trái cấm.
  • Nó xuất phát từ câu chuyện buồn của Alan Turing, cha đẻ của máy tính hiện đại, người đã tự kết liễu đời mình bằng cách ăn một quả táo tẩm độc.
  • Đó là từ thần thoại Hy Lạp, nơi các nữ thần có thể đạt được sự bất tử bằng cách ăn một quả táo vàng.
  • Đó là bởi vì “ăn một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ”.

Có rất nhiều lý thuyết và ý tưởng khác đang trôi nổi xung quanh, nhưng thực sự là Steve Jobs thích loại trái cây này và quyết định đặt tên công ty của mình theo tên của nó. Jobs thậm chí còn công khai bày tỏ sự tiếc nuối rằng không có ẩn ý hay ý nghĩa sâu sắc hơn cho cái tên này. Anh ấy chỉ thực sự thích táo.

Như đã nói, Apple là một trong những thương hiệu lớn nhất, phổ biến nhất thế giới – nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Apple đã bắt đầu sử dụng một nhà để xe nhỏ ở California vào năm 1976. Mất nhiều năm, để tích lũy lòng trung thành của khách hàng và nhận thức về thương hiệu.

Thương hiệu của họ xuất hiện ở hầu hết mọi khía cạnh trong hoạt động kinh doanh - từ thiết kế và bố trí cửa hàng cho đến trải nghiệm mở hộp mỗi lần mua sản phẩm mới.

Và tính năng thương hiệu mạnh mẽ nhất của họ cho đến nay là logo của họ. Vì vậy hãy khám phá sự phát triển của logo Apple từ năm 1976 cho đến ngày nay.

1976

Bạn sẽ được tha thứ nếu nghĩ rằng logo đầu tiên của Apple đại diện cho một công ty khác. Đó không phải là thiết kế mượt mà bóng bẩy mà chúng ta quen thuộc. Trên thực tế, nó trông giống như một thứ mà bạn nên thấy trên một chai bia.

Công việc tạo ra logo đầu tiên được giao cho Ronald Wayne, đã quyết định sử dụng hình ảnh của Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây –người đã phát hiện ra lực hấp dẫn khi quả táo rơi xuống đầu ông.

Nhưng, Ronald Wayne không tồn tại lâu ở Apple và logo này cũng vậy.

1977

Một năm sau, Steve Jobs tuyên bố logo này là “lỗi thời” và nó quá khó để sử dụng ở phạm vi nhỏ. Jobs cũng tin vào tầm quan trọng của thiết kế máy tính hiện đại và muốn có một logo để gây ấn tượng với khách hàng.

Ruốt cuộc, một logo đại diện cho những gì một thương hiệu là. Một logo cũ kỹ, rắc rối sẽ khiến mọi người nghĩ rằng thương hiệu này là lỗi thời.

Để giúp tạo ra một logo mới, Jobs đã thuê Janoff, một nhà thiết kế đồ họa đã được giao nhiệm vụ tạo ra một logo phù hợp với cái tên “Apple” với thiết kế hiện đại hơn.

Và như vậy, logo nổi tiếng của Apple đã ra đời. Thiết kế của Janoff khá đơn giản, một quả táo 2D bị cắn một miếng và cầu vồng lấp lánh trên đó. Vết cắn được thêm vào để mọi người không nhầm nó với quả anh đào.

1984

Từ đây, logo đã trải qua những lần chỉnh sửa nhỏ. Cùng năm máy tính Macintosh ra mắt, Landor Associates đã xóa tên công ty ra khỏi logo – biến nó thành biểu tượng sẽ trở thành biểu tượng trong nhiều thập kỷ tới.

1998

Steve Job rời khỏi Apple vào năm 1985 sau khi bị các giám đốc điều hành đẩy khỏi công ty, nhưng ông đã quay trở lại vào năm 1997, khi công ty đang thua lỗ với tốc độ chóng mặt và đối mặt với nguy cơ phá sản.

Ngoài việc cải tiến hình ảnh thương hiệu, một trong những thách thức là làm lại logo, nó cần là một biểu trưng được công nhận, cần phải tận dụng nếu công ty muốn tồn tại.

Anh ấy đã loại bỏ màu sắc cầu vồng thay thế bằng màu đen đặc, để bổ sung cho các mẫu máy tính màu bạc, kiểu dáng mới của họ. Logo mới này được sử dụng trên sản phẩm đột phá mới nhất của họ iMac, tạo tiền đề cho những thắng lợi về sau.

Ngày nay, Apple hoàn toàn sử dụng thiết kế logo phẳng, tối giản với logo có 3 màu: trắng, đen và bạc. Nó đơn giản nhưng mạnh mẽ, hoàn toàn phù hợp với Apple.

Đó cũng là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên thế giới, cùng với những biểu tượng như mái vòm vàng của McDonald và dấu swoosh của Nike.

Điều gì về logo của Apple thành công như vậy?

Đối với người mới, logo đại diện cho tên của công ty, giúp tăng cường nhận diện thương hiệu. Mỗi khi người tiêu dùng nghe thấy cái tên “Apple”, nó sẽ được củng cố trong tâm trí họ bằng dấu hiệu trực quan của thiết kế logo và ngược lại.

Theo thời gian, việc ghép logo và tên thương hiệu giúp công chúng dễ dàng nhận ra logo Apple hơn và ngay lập tức kết nối nó với đại diện của công ty.

Tiếp theo là sự phát triển thông minh trong thiết kế. Như bạn có thể thấy ở trên, logo của Apple ban đầu là một bản vẽ chi tiết, nhưng trong suốt nhiều năm, nó đã chuyển thành một thiết kế phẳng, đơn giản, thanh lịch, đại diện hoàn hảo cho thương hiệu.

Và cuối cùng, những nỗ lực xây dựng thương hiệu tổng thể của Apple cũng cố một tập hợp cảm xúc cụ thể và những liên tưởng mạnh mẽ, được gọi ra khi bạn nhìn thấy logo. Kiểu dáng đẹp, phong cách hiện đại và bạn với tư cách là khách hàng, sẽ đạt được mức độ tuyệt vời tương tự khi bạn sử dụng sản phẩm của họ.

Cho dù đó là một trong những quảng cáo vui nhộn hay cửa hàng bán lẻ, tất cả thương hiệu của Apple đều giúp kể cùng một câu chuyện – liên tục thúc đẩy các liên tưởng này.

Họ đã làm điều đó như thế nào?

Thương hiệu của họ tập trung vào trải nghiệm của bạn với Apple khiến bạn cảm thấy như thế nào bằng cách giải phóng trí tưởng tượng của bạn, đón nhận sự đổi mới, cho phép bạn theo đuổi hy vọng và ước mơ của mình và khao khát những điều tuyệt vời.

Chính khả năng của Apple trong việc tạo ra mối liên hệ cảm xúc giữa khách hàng và thương hiệu đã giúp họ trở thành thương hiệu mạnh mẽ như vậy và logo của họ là một phần quan trọng.

Kết luận

Logo của Apple hoạt động rất tốt vì nó đánh trúng nhiều hộp thiết kế thương hiệu quan trọng. Nó có thiết kế đơn giản, bóng bảy và có thể nhận ra ngay nhờ hình dạng của nó.

Phối màu và thiết kế 2D phẳng giúp nó cực kỳ dễ sử dụng trên mọi phương tiện tiếp thị mà bạn có thể nghĩ đến, cho dù trên bảng quảng cáo hay màn hình nhỏ như điện thoại di động.

Và, nó hoàn toàn phù hợp với tính cách thương hiệu độc đáo của Apple và tập trung vào trải nghiệp của khách hàng và đảm bảo công nghệ có thể truy cập và sử dụng dễ dàng.

Bài viết liên quan:

0945.882.883
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!