In test mẫu Offset trước khi sản xuất!  Giao hàng gấp theo yêu cầu!

Logo Adidas - Ý nghĩa 4 mẫu logo Adidas hiện nay

Trong seri tìm hiểu về logo các thương hiệu nổi tiếng chắc chắn không thể bỏ qua logo của Adidas, một thương hiệu lâu đời đã thành danh từ rất lâu. Lúc Adidas trở nên nổi tiếng toàn cầu bán hàng trên khắp 3 châu lục nhiều người trong chúng ta chưa ra đời đó là vào năm 1940. Gần đây Adidas có một số bước lùi khi dính scandal với một số nghệ sĩ nổi tiếng và thất bại ở thị trường Trung Quốc khiến độ nổi tiếng của Adidas giảm một chút.

Nhưng câu chuyện lịch sử và đặc biệt là cách xây dựng thương hiệu của hãng là điều chúng ta cần phải quan tâm. Hiện nay khó kiếm ai có thể không nhận ra logo của Adidas mặc dù thực tế doanh nghiệp này có tận 4 mẫu logo đang lưu hành trên thị trường cho các dòng sản phẩm khác nhau.

Sơ lược về lịch sử của Adidas

Đầu tiên Adidas là thương hiệu nổi tiếng của Đức. Không giống như Nike là công ty của USA. Xuất xứ thương hiệu có thể mang lại lợi thế cạnh tranh và quyết định sự thành công thương hiệu.

Ở một thị trấn nhỏ của Đức, anh em nhà Dassler đã cùng nhau tạo nên nhà máy giày Dassler Brothers năm 1920 ngay sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

Họ cố gắng tạo ra các mẫu giày thể thao cho các vận động viên với chất lượng cao và giúp họ chạy tốt. Họ bán được 200.000 đôi mỗi năm dưới thương hiệu Dassler.

Cột mốc đột phá đó là vào năm 1936 khi Adolf Dassler thuyết phục vận động viên Jesser Owens mang giày của mình. Sau đó ông giành 4 huy chương vàng, từ đó giày Dassler đã nổi tiếng khắp Châu Âu và sắp vươn tầm ra các châu lục khác.

Giờ đây Adidas không còn chỉ dành cho các vận động viên. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu chúng, Adidas có cả một bộ sưu tập khác nhau cho các đối tượng khác nhau và tất cả chúng đều tốt.

Năm 2023, công ty được định giá 28 tỷ Euro. Cuộc chiến giữa Adidas và Nike vẫn là những câu chuyện cạnh tranh tốn nhiều giấy mực nhất của báo chí.

Là một thương hiệu lâu năm với nhiều dòng sản phẩm, Adidas đã có trên dưới 10 lần thay đổi diện mạo. Và đến giữa thế kỷ 20, logo của Adidas mới hình thành bản sắc như logo ngày nay.

Trước năm 1971

Logo đầu tiên thương hiệu mang tên Dassler với biểu trưng là một con chim mang một đôi dày rất nhẹ bên trong tấm khiêng màu đen. Logo thể hiện mạnh mẽ chất lượng của đôi dày với ý nghĩa rõ ràng là một đôi dày rất nhẹ nhưng vẫn đủ độ bền.

Cái tên Adidas chỉ được hình thành vào năm 1947 khi quan hệ của hai anh em nhà Dassler trở nên tồi tệ. Người anh thành lập ra công ty Ruda (sau đổi tên là Puma) cũng rất nổi tiếng với vốn hóa hiện tại khoảng 8 tỷ euro. Người em nhà Dassler thành lập Adidas nổi tiếng ngày nay. Adidas và Puma đã có những khán giả trung thành riêng trên khắp thế giới và ngay cả trên thành phố ra đời hai thương hiệu này.

Logo đầu tiên đáng chú ý của Adidas đó là vào năm 1949 khi Adolf Dassler mua lại biểu tượng ba sọc mang tiếng biểu tượng bởi một nhà sản xuất dày sắp phá sản ở Phần Lan với giá chỉ 1600 euro. Biểu tượng này đã mang lại sự thành công cho thương hiệu này trong nhiều năm sau đó.

Đến năm 1950, tất cả những gì còn lại của logo trước đó là phông chữ màu trắng trên nền đen.

Vào năm 1971, thật khó để kiếm được logo nào hiện đại và có ý nghĩa sâu sắc như mẫu logo này. Các biểu tượng và cả phông chữ đều cho thấy họ đang đi đúng hướng dưới con mắt của một nhà thiết kế hiện đại.

Ba cánh hoa này biểu tượng cho ba châu lục mà các sản phẩm của Adidas đã vươn tới, đó chính là Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Ngoài giày, công ty bắt đầu sản xuất cả quần áo, không còn chỉ tập trung cho các vận động viên. Đối tượng khách hàng của họ đã mở rộng hơn như ban nhạc và nhiều người mặc khác.

Đây là logo tiêu chuẩn duy nhất của công ty trong suốt 20 tiếp theo. Và vì sự thành công của thiết kế mẫu logo này vẫn được sử dụng cho dòng sản phẩm Adidas Originals hiện nay được lưu hành trên toàn thế giới.

Ở năm 1991 thật khó để kiếm một mỗi logo hiện đại và nhiều ý nghĩa như mẫu này của Adidas. Chính vì thiết kế tuyệt vời của nó mà hiện nay nó đang được sử dụng cho dòng sản phẩm hiệu suất cao Performance.

Biểu tượng này tương trưng cho một quả núi mà người ưa thể thao hoặc các vận động viên phải vượt qua hàng ngày. Thiết kế của nó giúp nó dễ dàng chuyển sang các đôi dày, áo phông một cách đẹp mắt. Đây quả là một mẫu logo vừa đẹp mắt vừa nhiều ý nghĩa đúng không nào. Nó được sử dụng để đại diện cho thương hiệu trong vòng 10 năm, trong thời gian này Adidas đã phát triển mạnh mẽ ra khắp thế giới.

Với 2 mẫu logo hết sức thành công trước đó, vào năm 2002 Adidas cho ra mắt logo mới với một hình tròn với các vết cào của động vật ở trên đó. Vẫn là phong cách thiết kế 2D với màu đen trắng đặc trưng, Adidas vẫn giữa font chữ cũ đơn giản và dễ đọc. Logo này hiện đại diện cho các dòng sản phẩm Adidas Style. Mẫu logo này không được đánh giá cao bằng các mẫu cũ nhưng nó vẫn tạo ra một sự mới mẻ để phân biệt cho các dòng sản phẩm mới ra mắt của công ty.

3 ghạch là biểu trưng đầu tiên của công ty khi Adolf Dassler mua bản quyền từ một công ty sắp phá sản. 3 ghạch ngang gợi nhớ về một biểu tượng làm nên thương hiệu một thời. Logo vẫn giữ được cấu trúc cũ như font chữ, màu sắc, 3 thành phần và hứa hẹn sẽ đại diện cho một dòng sản phẩm mới. Về tổng thể logo này vẫn duy trì được tính thẩm mỹ và phong cách thương hiệu của công ty.

Là một trong những thương hiệu đầu tiên ra đời mà vẫn duy trì được vị thế đến ngày nay. Logo của hãng đã trải qua nhiều lần biến đổi, thật bất ngờ về thiết kế của những mẫu logo của họ trong quá khứ. Nó tuyệt vời đến mức vẫn được sử dụng sau khi đã ra đời được 50 năm.

Cả bốn mẫu logo của họ hiện đang được dùng cho các dòng sản phẩm và bộ sưu tập khác nhau của Adidas. Ví dụ, logo hình ba lá được sử dụng cho dòng Lifestyle và thời trang dạo phố, trong khi logo hình núi được sử dụng cho dòng hiệu suất cao của Adidas. Có rất nhiều điểm thú vị, độc đáo về cách sử dụng logo trong việc xây dựng thương hiệu của Adidas phải không nào.

Ba sọc: dòng thể thao

Dòng trang phục biểu diễn và thể thao sử dụng ba sọc hai bên quần, vai áo và hai bên giày. Đây là dạng logo truyền thống nhất của công ty, bắt nguồn từ biểu tượng ba sọc ban đầu được mua vào những năm 1940.

Trefoil (ba cánh hoa): lifestyle và trang phục thường ngày

Sự trở lại của Trefoil là thứ đã trở nên phổ biến với những người hoàn toàn không tham gia các hoạt động thể thao. Từ những nhạc sĩ lớn chiếm vị trí trung tâm cho đến những người có ảnh hưởng, thương hiệu phong cách sống Adidas là một dòng thời trang phổ biến.

Các sản phẩm trong những dòng này đắt hơn và không được thiết kế cho vận động viên, mặc dù quần áo vẫn mang phong cách thể thao. Những người nổi tiếng như Kanye West, Pharrell Willians và nhiều người khác đã giúp dòng này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Mountain (núi): Logo Adidas tiêu chuẩn

Logo tiêu chuẩn có hình ngọn núi, đại diện cho những thách thức mà vận động viên phải đối mặt và mục tiêu cần đạt được. Các sản phẩm trong dòng này bao gồm từ áo phông thể thao, quần thể thao cho đến giày cao gót và hơn thế nữa.

Neo-Circle (tròn): Lifestyle Collaborations

Logo hình tròn mới được làm nổi bật trên các sản phẩm hợp tác phong cách sống của Adidas. Logo hình tròn này vẫn mang ba sọc nhưng mang đến một diện mạo khác để tượng trưng cho dòng trang phục hàng ngày không tập trung nhiều hơn vào trang phục thực tế.

Kết luận

Adidas là bằng chứng cho thấy logo phù hợp có thể là biến thể thương hiệu. Thiết kế bất kỳ chủ doanh nghiệp nào chọn sẽ xác định thẩm mỹ và hình thành mối quan hệ với khách hàng mục tiêu. Nhìn vào lịch sử logo của một thương hiệu lớn như Adidas có thể giúp bạn có ý tưởng cho logo của riêng mình.

Bài viết liên quan:

0937.203.580
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!